Địa ốc 24h: Ven biển la liệt dự án bỏ hoang, nội đô kẹt xe vì cao ốc

Kiều Châu

18:59 25/02/2016

BizLIVE - Trong khi ở nhiều tỉnh thành các dự án bị bỏ hoang ngày càng nhiều thì tại nội đô các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM người dân lại đang phải chịu cảnh chen chúc vì các khu đô thị, dự án bất động sản mọc lên dày đặc.

Địa ốc 24h: Ven biển la liệt dự án bỏ hoang, nội đô kẹt xe vì cao ốc

Ảnh minh họa.

Cảnh hàng ngàn phương tiện rồng rắn kéo dài 3 - 4 km, chờ đợi cả giờ trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) và Khánh Hội (Q.4, TP.HCM) để qua cầu Kênh Tẻ xảy ra hằng ngày khiến các cư dân phải lưu thông qua đoạn đường này khiếp hãi.
Nguyên nhân là hàng loạt khu đô thị mới mọc lên như nấm ở phía nam TP.HCM, rồi thêm cảng biển, khu chế xuất, khu công nghiệp... nhưng giao thông kết nối giữa trung tâm TP với Q.7, H.Nhà Bè, H.Cần Giờ hiện chỉ có 2 cây cầu và 2 trục đường chật hẹp. (Xem tiếp)
Trước năm 2010, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư nhiều dự án vào Bình Định. Và để tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư triển khai dự án, UBND tỉnh Bình Định đã xây dựng các khu tái định cư để di dời dân. Nhưng chỉ riêng ở huyện Phù Cát, 3 khu tái định cư đã đầu tư hoàn chỉnh với tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng đều chưa thể bố trí dân bởi ở những khu vực chịu ảnh hưởng dự án, nhà đầu tư không triển khai nên người dân cũng chẳng chịu di dời. (Xem tiếp)
Nhiều khu tái định cư ven biển bỏ hoang
Ảnh minh họa.
Thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu phát triển khá tốt, vậy tại sao lại phải siết tín dụng vào bất động sản? 
Đó là ý kiến của một số chuyên gia kinh tế uy tín khi trao đổi với BizLIVE về các nội dung sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến việc siết tín dụng cho vay trung và dài hạn đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận nhiều ngày qua. (Xem tiếp)
Nguồn cung tiếp tục tăng, trong khi ngân hàng siết tín dụng bất động sản. Cũng dễ hiểu bởi bên mua lẫn bên bán đều quá phụ thuộc vào vốn ngân hàng là những yếu điểm dễ làm thị trường bất động sản đóng băng. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải thận trọng xét lại những kế hoạch khủng cho năm nay.
Theo các chuyên gia kinh tế, việc phụ thuộc quá lớn vào vốn vay ngân hàng là yếu huyệt của thị trường bất động sản. Khi các ngân hàng đã đẩy mạnh tín dụng trung, dài hạn trong năm 2015, sẽ khó có nguồn vốn dồi dào cho lĩnh vực bất động sản trong năm 2016. (Xem tiếp)
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc chấp hành pháp luật trong cổ phần hóa, quản lý, sử dụng vốn, tài sản, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) đã có nhiều sai phạm trong việc triển khai dự án xây dựng nhà ở xã hội 143 Trần Phú.
Công ty SDU đã sai phạm khi dự toán tính thêm chi phí vận chuyển lên cao đối với gạch vữa xây, dẫn đến tăng sai số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; trong việc lắp đặt ống cấp nước lạnh cũng tính thêm chênh lệch khiến tăng vốn đến hơn 536 triệu đồng. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU