Địa ốc 24h: Vay gói 30.000 tỷ đồng, dân choáng vì phải chịu lãi cao

Kiều Châu

18:29 28/07/2016

BizLIVE - Hiện, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc cho giải ngân tiếp gói này đến hết năm 2016. Tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn nên các ngân hàng thương mại vẫn áp lãi suất sau 1/6 theo thỏa thuận thay vì ưu đãi 5% như ban đầu”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Địa ốc 24h: Vay gói 30.000 tỷ đồng, dân choáng vì phải chịu lãi cao

Ảnh minh họa.

Nhiều gia đình thu nhập thấp vui mừng khi đầu tháng 7 vừa qua, Thủ tướng chính thức gia hạn gói vay 30.000 tỷ đồng đến hết năm 2016. Tuy nhiên, người dân một lần nữa “choáng” vì ngân hàng thương mại thông báo các khoản giải ngân sau 1/6/2016 phải chịu lãi suất thị trường do ngân hàng tự thỏa thuận.
Chị Trang Anh,một khách hàng mua nhà tại dự án Parkview Residence chia sẻ: “Lúc đầu mua nhà, nhân viên tư vấn dự án nói được vay gói 30.000 tỷ đồng trong 15 năm với lãi suất 5%/năm. Đến giữa tháng 3 chúng tôi té ngửa khi ngân hàng thông báo tất cả khoản giải ngân sau 1/6 phải chịu lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận”. (Xem tiếp)
Sau khi danh sách 77 dự án bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng được đoàn công tác Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM phối hợp cùng Sở Tư pháp, Xây dựng công bố rộng rãi, thị trường địa ốc đối mặt với hàng loạt thách thức.
Nhiều doanh nghiệp đang triển khai và mở bán dự án căn hộ trên địa bàn cho biết đang phải liên tục giải tỏa nỗi hoài nghi cho khách mua nhà, bởi lẽ mọi người ngộ nhận rằng dự án đang thế chấp tức là tài sản của họ bị đe dọa, năng lực chủ đầu tư có vấn đề. (Xem tiếp)
Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý về dự án, về lịch sử của chủ đầu tư (CĐT). Nếu đã đóng đầy đủ tiền nhưng chưa nhận được sổ đỏ thì có thể khởi kiện CĐT ra tòa. 
Còn nhiều vấn đề thắc mắc xung quanh quyền và nghĩa vụ của CĐT, của ngân hàng và người mua nhà sẽ ra sao nếu bị CĐT đem thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng. (Xem tiếp)
Nhiều người bán nhà ấm ức phải đến cơ quan thuế nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản để hoàn tất thủ tục cho bên mua vì chỉ sở hữu căn nhà duy nhất. Các chuyên gia thuế cũng cho rằng việc buộc chủ nhà phải sở hữu đủ 183 ngày mới được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là quy định nhằm lạm thu của ngành thuế. (Xem tiếp)
Theo đề xuất của Sở Quy hoạch - kiến trúc, UBND TP.HCM vừa chấp thuận lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu thành phố rộng 930ha. 
Việc điều chỉnh chủ yếu tập trung tại các khu vực bị ảnh hưởng trong phạm vi ranh thực hiện dự án đường ven sông Sài Gòn (đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn). (Xem tiếp)
Xung quanh đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với điều kiện chấp nhận chỉ định nhà thầu Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: Việc vay và chỉ định thầu là theo khung hiệp định vay vốn thỏa thuận của hai chính phủ, phía Trung Quốc đưa ra thỏa thuận khi vay, nếu mình chấp nhận được thì vay, nếu không chấp nhận được thì không vay nữa. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU