Địa ốc 24h: Từ 2017, người có 2-3 nhà thì nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế

Hoàng Hà

18:17 28/10/2016

BizLIVE - Từ năm 2017, Bộ Tài chính sẽ tính thuế tài sản. Theo ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính, đây là thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Ví dụ những người có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế.

Địa ốc 24h: Từ 2017, người có 2-3 nhà thì nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế

Ảnh minh họa.

Theo quy định mới của Luật Ngân sách Nhà nước, tại kỳ họp này, Quốc hội lần đầu thông qua kế hoạch ngân sách tài chính 5 năm, trong đó xác định rõ mức thu, tỷ lệ thu và cơ cấu chi Ngân sách Nhà nước lớn, đặc biệt là cân đối thu chi (giới hạn về bội chi, nợ công), ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính trao đổi một số vấn đề về kế hoạch ngân sách tài chính 5 năm.
Riêng về việc tính thuế tài sản từ năm 2017, ông Hưng cho rằng, thuế tài sản là thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Ví dụ có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế. (Xem tiếp)
Sau nhiều năm chờ đợi, đến nay dự án xây hồ ngầm chống ngập đầu tiên ở TP.HCM (dự kiến xây dựng tại Công viên Bàu Cát, quận Tân Bình) vẫn chưa thể khởi công. Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho rằng cần phải thực hiện quy hoạch hồ điều tiết phân tán chống ngập trước mới xác định được dự án hồ ngầm Bàu Cát có cần thiết phải thực hiện hay không. Đây cũng là câu chuyện điển hình về việc chống ngập kiểu “dự án chạy trước, quy hoạch theo sau”. (Xem tiếp)
Mặc dù TP.HCM hiện đang trong cao điểm mùa mưa nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đẩy nhanh tốc độ thi công hoàn thiện dự án cũng như triển khai dự án mới. Có thể kể đến một số cái tên nổi bật như: dự án La Astoria giai đoạn 1, dự án The CBD, dự án Moonlight Residences, dự án EHomeS Phú Hữu,... với diện tích vừa phải và giá tiền trên dưới 1 tỷ đồng/căn.
Như vậy có thể thấy ngày càng có sự xuất hiện của nhiều dự án với phân khúc sản phẩm đánh trúng nhu cầu cao về nhà ở của rất đông người dân thành phố, đặc biệt là giới trẻ. (Xem tiếp)
Thống kê từ bộ phận cho thuê trung tâm thương mại của chủ đầu tư một dự án trung tâm thương mại giáp 4 mặt tiền đường ở trung tâm quận 5, TP HCM cho hay, một khách VIP đã mạnh tay đặt cọc thuê 14 ki-ốt tại dự án để tự doanh và cho thuê lại. Giá trị suất đầu tư trên lên đến cả chục tỷ đồng, và những trường hợp nhà đầu tư đặt cọc thuê 4 ki-ốt trở lên không hiếm, chiếm 50% đơn hàng, đa phần có nhu cầu mở rộng việc kinh doanh. (Xem tiếp)
Theo phản ánh của Công ty Trường Thịnh thì bà Trần Thị Tỉnh, Trần Thị Huệ và ông Võ Văn Nhiệp (con trai bà Tỉnh) chỉ tự nguyện giao một phần, còn lại vẫn cố tình không chịu di dời mà vẫn tiếp tục sử dụng một phần diện tích đất thuộc dự án đầu tư khu nhà ở cán bộ công nhân viên chức tại phường Bình An, quận 2 và còn ngang nhiên chiếm thêm các phần diện tích đất khác của dự án. Các hộ trên mặc dù đã nhận toàn bộ tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay vẫn cố tình không bàn giao đất cho chủ đầu tư khiến dự án bị đình trệ kéo dài. (Xem tiếp)
Hà Nội thực hiện cấp gần 1,5 triệu sổ đỏ

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố”, tính đến cuối tháng 9 năm 2016, thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. (Xem tiếp)
The CBD là một trong số ít dự án giá hơn 1 tỷ đang triển khai tại quận 2 - Ảnh: Huyền Châm.

HOÀNG HÀ