Địa ốc 24h: TTP “suýt” đổ vỡ nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt

Hạ An

18:20 13/11/2017

BizLIVE - Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt, dù trước đó TPP gần như đứng trước nguy cơ đổ vỡ. 

Địa ốc 24h: TTP “suýt” đổ vỡ nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn phát triển tốt

Ảnh minh họa.

Đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thành công và đạt bước tiến đáng ghi nhận sau nhiều nghi ngại trước những diễn biến đầy bất ngờ tại bàn đàm phán trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng.
Theo tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 11/11, bộ trưởng 11 nước thành viên còn lại của TPP đồng ý duy trì các nội dung của hiệp định, đồng thời cho phép các bên tạm hoãn một số lượng hạn chế nghĩa vụ của mình. 
Ngoài ra, các bộ trưởng cũng nhất trí về danh mục gồm 4 vấn đề cụ thể đã đạt được tiến bộ quan trọng nhưng cần thêm đồng thuận trước khi ký kết thỏa thuận với tên gọi mới là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). (Xem thêm)
Hơn một năm trở lại đây, trước sự biến đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết và tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, nhiều chủ đầu tư khi xây dựng các dự án chung cư cao tầng đã áp dụng triệt để yếu tố xanh vào công trình, nhằm tăng tính hấp dẫn của sản phẩm và đẩy giá bán lên so với chung cư cùng loại.
Điển hình và đi đầu trong việc xanh hóa các chung cư cao tầng ở Hà Nội phải kể đến chủ đầu tư Capital House. Nắm bắt xu hướng xanh, thời gian qua, chủ đầu tư này đã sử dụng triệt để cụm từ xanh khi quảng cáo các dự án do mình thực hiện.
Một trong những dự án xanh được đơn vị này tập trung quảng bá mạnh trong thời gian qua, đó là dự án EcoLife Capitol. Dự án này hiện đã được chủ đầu tư đưa vào sử dụng và theo đánh giá, tòa nhà đã đạt được những yếu tố xanh nhất định. Tuy nhiên, chất lượng thật của dự án xanh này như thế nào thì cần phải có một cơ quan kiểm định. (Xem thêm)
Chị Liên, môi giới đang bán giới thiệu dự án khu nhà phố thương mại tại Nam Trung Yên, Hà Nội cho biết hiện sở hữu bảng hàng hơn 20 căn nhà phố, liền kề, diện tích từ 110 đến 274m2. Mức giá bán trên hợp đồng của những căn hộ này được giới thiệu là "rất hấp dẫn", từ 11,5  đến 12,5 tỷ đồng mỗi căn, tương đương 130 đến 260 triệu đồng mỗi m2.
Tuy nhiên, theo chị Liên giới thiệu mức giá bán trên hợp đồng "rất thấp" nên người mua còn phải trả tiền chênh, dao động từ 14 đến hơn 18 tỷ đồng mỗi căn, tùy diện tích, vị trí. Số tiền chênh cao gấp rưỡi giá hợp đồng nhưng không được thể hiện bằng chứng từ, hóa đơn. Điều đó cũng đồng nghĩa giá trị thực tế của một căn shophouse tại dự án này dao động từ 26 đến 30 tỷ đồng mỗi căn. Giá bán mỗi m2 vì thế thực tế cũng lên tới nửa tỷ đồng. (Xem thêm)
Công văn nêu rõ, UBND thành phố nhận được văn bản của Tổng cục Phòng chống thiên tai về việc phương án thiêt kế cầu Mai Lĩnh thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Trong đó cho biết, thực hiện nhiệm vụ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao, sau khi xem xét Tổng cục Phòng, chống thiên tai thống nhất phương án thiết kế cầu Mai Lĩnh.
Cụ thể phương án thiết kế cầu Mai Lĩnh sẽ bắc qua sông Đáy với khẩu độ cầu vượt toàn bộ phạm vi giữa đê tả Đáy và đê hữu Đáy theo quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 7/10/2014, phù hợp với quy định của Luật Đê điều. (Xem thêm)
Tiếp tục kỳ họp thứ 4, ngày 13/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết ông muốn phát biểu từ góc độ của một người đã gắn bó với Đồng Nai 15 năm, từ khi về Đồng Nai với tư cách đại biểu Quốc hội năm 2002.
Theo ông Quốc, trên thực tế, lúc đó quy hoạch về sân bay Long Thành đã có trước đó 5 năm, tức là cách đây 20 năm. Kể từ đó cho đến nay, có thể nói chúng ta thấy được tất cả bức xúc không những trong tổng thể phát triển quy hoạch ở Nam Bộ mà sân bay Long Thành chỉ là một dự án thành phần. (Xem thêm)
Ngày 13/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội), Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết ông ấn tượng với phần mô tả về thiết kế kỹ thuật của dự án được tính toán chi tiết đến từng centimet.
Tuy nhiên, ông Cường cho rằng cần tính toán lại giữa cái được và cái mất khi quy hoạch hai khu tái định cư. Theo báo cáo của dự án, ngay trong giai đoạn 2018- 2019, dự án xây xong một khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích 282 ha và có 4823 lô đất, trong đó có 98% dành để tái định cư cho 4727 hộ. (Xem thêm)

HẠ AN