Địa ốc 24h: Trả lãi 2,95 tỷ/ngày để giải phóng mặt bằng đô thị Thủ Thiêm

Kiều Châu

21:09 08/06/2015

BizLIVE -

Để giải phóng mặt bằng tại khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM phải vay tiền của các tổ chức tín dụng và trả lãi bình quân 2,95 tỷ đồng/ngày.

 

Địa ốc 24h: Trả lãi 2,95 tỷ/ngày để giải phóng mặt bằng đô thị Thủ Thiêm

Phối cảnh khu đô thị Thủ Thiêm.

Nhà đầu tư KĐT Thủ Thiêm phải đặt cọc 20% tiền đất

Ban Quản lý (BQL) khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, toàn bộ kinh phí thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm đều từ nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng. Bình quân mỗi ngày tổng số tiền lãi TP phải trả cho khoản vay này là 2,95 tỷ đồng!
Do đó, BQL vừa có văn bản đề xuất UBND TP.HCM: Muốn đầu tư vào khu đô thị Thủ Thiêm, nhà đầu tư phải nộp tiền ký quỹ với mức 20% tiền sử dụng đất tạm tính. Tiền ký quỹ bị tịch thu nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. (Xem tiếp)
Giữa lúc thị trường bất động sản đang phục hồi, việc thoái vốn khỏi các dự án đang vào kỳ thu hoạch của Indochina Land không khỏi khiến thị trường bất ngờ.  
“Đây là một giao dịch đột phá có liên quan đến nhiều loại tài sản ở các thành phố khác nhau và một cấu trúc vốn sáng tạo lần đầu tiên cho thị trường Việt Nam”, ông Felix Lai, Giám đốc Đầu tư của GAW Capital Partners, cho biết. (Xem tiếp)
Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2014 nhằm né quy định về tăng vốn pháp định lên gấp hơn 3 lần khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sắp có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.
Thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong tháng 5/2015, số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước là 7.820 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 56.836 tỷ đồng, giảm 14,9% về số doanh nghiệp và tăng 10,8% về số vốn đăng ký so với tháng 4/2015. (Xem tiếp)
Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành: Việc tăng giá bắt nguồn từ Luật nhà ở 2014 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7 tới, quy định chủ đầu tư phải ký quỹ và mua bảo hiểm, khi bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó giới đầu cơ đón đầu việc tăng giá sau ngày 1/7.
 Ông Nguyễn Văn Đực.
Tùy tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà họ có chiến lược tăng giá vào những thời điểm hợp lý. Tuy nhiên, theo tôi trong hoàn cảnh này, thị trường cần chuyển động chậm mà chắc, hơn là bùng nổ vì có thể rơi vào tình trạng khó kiểm soát, ông Đực nói. (Xem tiếp)

Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị, tính đến ngày 31/5/2015, tổng số lô đất TĐC còn nợ của các đơn vị trên địa bàn thành phố ước tính là 988 lô.
Để giải quyết bố trí số lô đất TĐC còn nợ này, Bí thư thành ủy Trần Thọ thống nhất sẽ thực hiện quy trình bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa theo hình thức bốc thăm chọn lô đất đối với các lô có cùng địa điểm, diện tích; và việc bốc thăm phải được tổ chức công khai, minh bạch. Đối với các hộ giải tỏa ở khu vực ngã 3, ngã 4 khi bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên bố trí tại khu vực ngã 3, ngã 4. (Xem tiếp)
Vì sao người ta lại thích rao bán nhà trên cột điện? Dễ giải thích, vì sẽ có nhiều người đi đường nhìn thấy, lại tốn ít tiền nhất cho việc giới thiệu sản phẩm. Nhưng khi “cheo leo” ở trên đó, mặt tiền đô thị thêm phần bát nháo và luộm thuộm. Còn hiệu quả thì có theo mong muốn của người bán hay không? (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU