Địa ốc 24h: TP.HCM ngưng tách thửa đất ở làm “tắc nghẽn” việc xây nhà

Kiều Châu

22:55 21/12/2015

BizLIVE -

Những năm qua trên địa bàn TP.HCM rất nhiều người dân lợi dụng chính sách cho tách thửa đất của thành phố để phân lô bán nền không đúng quy định của pháp luật. Đây là những “dự án 3 chung”: chung thửa đất, chung giấy chứng nhận, chung số nhà. 

Địa ốc 24h: TP.HCM ngưng tách thửa đất ở làm “tắc nghẽn” việc xây nhà

Ảnh minh họa.

Mặc dù các quy định khá rõ nhưng tại nhiều địa phương trên địa bàn TP.HCM thời gian qua đã không duyệt hồ sơ đối với các dự án phân lô bán nền, tách thửa đất của người dân. Ông Phương, một người dân tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, cho biết gia đình ông có khu đất khoảng 4.000m2 ở xã Nhị Bình. Ông đã làm thủ tục tách ra nhiều lô, mỗi lô ngang 7m, diện tích 120m2 đúng quy định của dân cư nông thôn theo hạn mức tối thiểu quy định tại Quyết định 33. Nhưng khi lên huyện nộp hồ sơ thì nơi đây không nhận vì “tạm ngưng để rà soát”. (Xem tiếp)
Làm sao cân bằng cán cân nhà thương mại – chung cư cũ?
Báo động nhiều năm qua về chất lượng xuống cấp tới mức nguy hiểm của những tập thể cũ tồn tại xuyên thế kỷ; cảnh báo dồn dập ngay trong năm 2015 về nhà thương mại giá rẻ mới hoạt động ít năm – cán cân “ưu tiên” giữa hai loại nhà đã phần nào rõ nét.
Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho hay, tại Hà Nội, có 23 khu tập thể cũ 4-5 tầng (được xây dựng trước năm 1991), tổng diện tích khoảng một triệu mét vuông phục vụ hơn 30.000 hộ dân. (Xem tiếp)
Cán cân nhà thương mại – chung cư cũ
Cán cân “ưu tiên” giữa 2 loại nhà cũ – mới đã được xác định lại.
Theo quy định của NHNN, kể từ ngày 18/12, cá nhân và tổ chức gửi USD vào ngân hàng sẽ không còn được hưởng lãi. Với quyết định này, NHNN hy vọng người gửi tiền sẽ chuyển đổi USD sang tiền đồng, do vậy sẽ giúp tăng nguồn cung USD cho thị trường, góp phần hỗ trợ ổn định tỷ giá, giảm bớt sức nóng của tỷ giá trong thời điểm cuối năm.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, hiện còn quá sớm để biết chính xác các tác động của việc hạ lãi suất USD lên thị trường. (Xem tiếp)
Hải Dương: Biệt thự hàng chục tỷ sai quy hoạch, không giấy phép
Biệt thự lâu đài phong cách Pháp nằm ngay tỉnh lộ thuộc dự án khu dân cư cụm công nghiệp Hiệp Sơn (huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) đang được hoàn tất những công đoạn cuối cùng. Dù chưa hoàn thiện như thiết kế nhưng những người đi qua tỉnh lộ không khỏi trầm trồ bởi công trình thiết kế biệt thự lâu đài hùng vỹ với 4 mặt tiền như tôn vinh uy quyền của người sở hữu. Thế nhưng các cơ quan chuyên môn huyện Kinh Môn cho biết, biệt thư lâu đài phong cách cổ điển kiến trúc Pháp trị giá nhiều tỷ đồng trên lại là công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép. 
Tin vắn địa ốc:
- Bộ GTVT vừa có công điện yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành toàn bộ dự án đầu tư điều chỉnh nút giao giữa dự án cầu Thanh Trì với QL5-TP.Hà Nội trước 30/12.
- UBND Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/500 tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm.
- UBND TPHCM đang dự thảo quyết định quy định về mức nộp tiền khi chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước, sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp để trình HĐND thành phố xem xét thông qua trước khi ban hành.
- Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có tờ trình gửi Bộ GTVT về việc sửa chữa nhà ga hành khách T1- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với kinh phí hơn 243 tỷ đồng.
- Dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đã có 1 tổng công ty, 3 công ty trong nước và một công ty của Ấn Độ cùng mong muốn xây dựng tuyến đường này. 
- Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - ông Trịnh Xuân Thanh, vừa làm việc với Công ty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Hồng về việc triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang. Dự kiến nhu cầu đất cho dự án khoảng 40ha, dự án có công suất khoảng 29MW, đấu nối lên lưới điện 110kV của khu vực, dự kiến sẽ vận hành phát điện vào quý II/2017.

KIỀU CHÂU