Địa ốc 24h: TP.HCM cần cơ chế đặc thù để vượt qua thách thức hướng đến siêu đô thị

Hoàng Hà

18:00 10/10/2016

BizLIVE - Không kiểm soát được gia tăng dân số cơ học, quá tải hạ tầng giao thông, tình trạng phát triển các khu đô thị manh mún, tác động từ biến đổi khí hậu mang tính toàn cầu... đang là những thách thức lớn trên con đường hướng đến siêu đô thị của TP.HCM.

Địa ốc 24h: TP.HCM cần cơ chế đặc thù để vượt qua thách thức hướng đến siêu đô thị

Ảnh minh họa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng ngoài việc cần những cơ chế đặc thù để huy động các nguồn lực phát triển đô thị, TP cũng cần đẩy nhanh thủ tục lựa chọn nhà đầu tư dự án BĐS, trước hết là các dự án xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng nặng, các dự án chỉnh trang kênh rạch; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện giải phóng mặt bằng, giải quyết tạm cư, tái định cư; tạo điều kiện thông thoáng trong việc chuyển nhượng dự án giữa các nhà đầu tư, nhất là các dự án đang bồi thường giải phóng mặt bằng dở dang để tái khởi động, giúp cho thị trường BĐS tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng theo hướng minh bạch, lành mạnh và bền vững. (Xem tiếp)
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề nghị UBND TP.HCM cho phát triển các khu đô thị vệ tinh "chuẩn thấp" dành cho người có thu nhập thấp đô thị, có thể áp dụng tiêu chuẩn của dự án nhà ở xã hội, có đầy đủ tiện ích: trường học, bệnh viện, chợ - trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí, dịch vụ, kết nối giao thông thuận lợi (metro, xe buýt), với các loại nhà vừa túi tiền, ưu tiên phát triển căn hộ nhà ở xã hội (cho thuê, thuê mua), căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ, từ 1,5 triệu đồng đến khoảng 3 triệu đồng/tháng. (Xem tiếp)
Bộ Giao thông vận tải vừa trình Chính phủ đề án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Hà Nội - TP.HCM với tổng chiều dài 1.372 km với tổng kinh phí 229.800 tỷ đồng.
Bộ Giao thông vận tải khẳng định xây đường bộ cao tốc Bắc - Nam là phương án có chi phí thấp nhất so với các phương án khác. Trong khi đó, theo ý kiến của Bộ Tài chính, chi phí đầu tư cho dự án này là quá lớn so với kế hoạch đầu tư công trung hạn. (Xem tiếp)
Theo JLL Việt Nam, thị trường M&A bất động sản vẫn đang đón nhận lượng cầu khổng lồ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, những người luôn háo hức tìm kiếm các khu đất "sạch” để phát triển.
Và mặc dù vẫn còn những hạn chế trong việc tìm kiếm những quỹ đất tốt trên thị trường, nhưng thị trường M&A bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động trong quý cuối năm nhờ vào đà tăng trưởng tốt tại Việt Nam trong những quý gần đây và bối cảnh chững lại các hoạt động đầu tư của các nước trong khu vực. (Xem tiếp)
Hàng trăm khách hàng đã góp vốn đầu tư vào hai dự án khu dân cư Bình Minh 6B và dự án khu dân cư 6A tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh (TP.HCM) từ năm 2003 nhưng đến nay sau gần 13 năm chủ đầu tư hai dự án này vẫn chưa thực hiện xong phần đền bù giải tỏa và giao đất. Các khách hàng muốn đòi lại tiền thì cũng không có, còn chủ đầu tư lại không chịu gặp khách hàng. (Xem tiếp)
Sapa gần đây trở thành “mỏ vàng” đầu tư vào phân khúc cao cấp với các dự án lớn mang tầm quốc tế, những khu nghỉ dưỡng và khách sạn 4, 5 sao bắt đầu được đầu tư xây dựng.
Điều đáng chú ý theo khảo sát của một công ty BĐS, sau khi cao tốc Hà Nội - Lào Cai thông xe vào năm 2014, đất đô thị Lào Cai hầu hết tăng gấp đôi, đất Sapa “sốt” 3 lần từ 90tr/m2 lên 150-160tr/m2, tiếp đó lên 200-250tr/m2. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ