Địa ốc 24h: Tiền sử dụng đất “không minh bạch” thành gánh nặng cho nhà đầu tư

Kiều Châu

18:33 18/04/2016

BizLIVE - Theo nhìn nhận của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, đối với doanh nghiệp, tiền sử dụng đất vẫn là một “ẩn số, không minh bạch”, bởi lẽ, nhà đầu tư không thể tiên lượng được chi phí tiền sử dụng đất trước khi quyết định đầu tư dự án.

Địa ốc 24h: Tiền sử dụng đất “không minh bạch” thành gánh nặng cho nhà đầu tư

Ảnh minh họa.

HoREA còn cho rằng, tiền sử dụng đất vẫn là một “gánh nặng” đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản, việc không minh bạch loại chi phí này tạo ra cơ chế xin cho. 
Về hệ lụy tạo cơ chế xin cho, theo phân tích của HoREA, hiện nay, đang thực hiện cơ chế đấu thầu qua mạng để chọn công ty thẩm định giá đất, chi phí thẩm định này do ngân sách chi trả nên chọn đơn vị trúng thầu có giá thấp nhất. (Xem tiếp)
Theo nhận định của Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2016 thị trường đã có dấu hiệu chững lại về lượng giao dịch khi chỉ có 9.000 căn đã bán trong tổng số 57.000 căn dự kiến chào bán ra thị trường, thấp hơn so với quý IV/2015.
Trong khi đó, phân khúc nhà ở thương mại có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng nhưng hiện nay nguồn cung nhỏ giọt, không đủ cầu. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản chững lại
Đang xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi làm thị trường BĐS chững lại. Ảnh: Đình Sơn.
Cuối tháng 3, một doanh nghiệp (DN) chuyên đầu tư căn hộ cao cấp tại các khu vực trung tâm TP. HCM mở bán dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại quận 9, với mức giá 880 triệu đến 1,5 tỷ đồng một căn hộ. Hơn 1.000 khách đội nắng, xếp hàng chờ xem nhà mẫu và đăng ký mua. Chỉ 3 giờ mở bán, hơn 400 căn hộ đã được giao dịch thành công. Và sản phẩm được bán hết chỉ trong 1 tuần. Đại diện DN này thừa nhận, nhiều năm làm BĐS, chưa có dự án nào mà sản phẩm vừa đưa ra đã cháy hàng như vậy. (Xem tiếp)
Khu đô thị Hà Phong tại xã Tiền Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) khá rộng nhưng đa phần các biệt thự tại đây mới xây xong phần thô, chưa có người ở. Một số lô đất chưa xây nhà, cỏ mọc um tùm, nhiều lô khác được tận dụng trồng cây bạch đàn. Nhiều người đem bò vào thả ở các bãi cỏ.
Cách đó chừng 3km, khu đô thị Minh Giang Đầm Và do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư nằm tại xã Tiền Phong được giới thiệu là tổ hợp đồng bộ và hoàn chỉnh với chung cư, biệt thự đơn, song lập, nhà liền kề, nhà trẻ… cũng trong tình trạng tương tự.  (Xem tiếp)
Làm khu đô thị để... thả bò
Khu đô thị Minh Giang Đầm Và ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh thành nơi thả bò. Ảnh: Lê Quân.
Rao bán nhiều năm nay, song anh Khôi, một đại gia ở Hà Nội vẫn chưa cắt lỗ được căn biệt thự của mình tại Thiên đường Bảo Sơn. Ngôi biệt thự rộng 200m2, đã xây thô, hoàn thiện mặt ngoài, chuẩn bị làm sổ đỏ được anh Khôi rao bán nhanh với mức giá 5,7 tỷ đồng.
Ở thời điểm nóng sốt, một căn biệt thự hướng Đông Nam như của anh có giá trên 10 tỷ. Sau thời kỳ sốt đất, cho tới nay, anh Khôi đã nhiều lần giảm giá nhưng vẫn chưa có khách mua. (Xem tiếp)
Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND thành phố.
Khu đô thị Đại Kim có tổng diện tích đất khoảng 27 ha, quy mô dân số 8.036 người. Trong đó, các tòa nhà cao 11-20 tầng được bố trí giáp đường Vành đai 3 và đường 30m trong khi nhà thấp tầng bố trí giáp khu dân cư hiện có tạo nên sự hài hòa về cảnh quan. (Xem tiếp)
Đang xuất hiện nhiều yếu tố bất lợi làm thị trường BĐS chững lại - Ảnh: Đình Sơn.

KIỀU CHÂU