Địa ốc 24h: Tiền cho tư nhân thuê đất 2 tháng đủ trả cho Nhà nước cả năm

Kiều Châu

19:53 23/09/2015

BizLIVE -

Đây là một thực tế đang diễn ra tại nhiều khu đất công tiền tỷ được giao cho doanh nghiệp nhà nước nhưng lại được các doanh nghiệp này cho tư nhân thuê lại.

Địa ốc 24h: Tiền cho tư nhân thuê đất 2 tháng đủ trả cho Nhà nước cả năm

Ảnh minh họa.

Tài sản nhà nước đang chảy vào túi nhiều đối tượng qua con đường cho thuê lại đất công mà nhiều doanh nghiệp nhà nước đang áp dụng. Có trường hợp khi cho thuê lại, chỉ cần thu hai tháng tiền đất đủ để trả tiền thuê cả năm cho Nhà nước. Phần còn lại chảy vào túi ai?
Tình trạng trên xảy ra từ nhiều năm qua và đã bị các cơ quan chức năng thổi còi, có quyết định xử phạt nhưng nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn vô tư áp dụng. (Xem tiếp)
Theo Sở TN&MT Hà Nội, trong 41 cơ sở sản xuất sau di dời thì có tới 24 vị trí được chuyển sang làm nhà ở, văn phòng và chiếm hầu hết diện tích sau di dời. Các vị trí còn lại một phần được chuyển sang xây trường học nhưng đều có diện tích nhỏ, chỉ đủ xây dựng trường mầm non.
Điển hình như vị trí đất tại 94 Lò Đúc của Công ty Cồn rượu Hà Nội; tại 18 Tam Trinh của Công ty Cơ khí Trần Hưng Đạo, đất của Nhà máy cơ khí 120 trên đường Trương Định, tại 87 Lĩnh Nam của Công ty sản xuất kinh doanh đầu tư dịch vụ Việt Hà… (Xem tiếp)
Sau khi sự cố xảy ra tại biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo, khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương, 61 người phải di tán đến nơi ở mới. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vậy trách nhiệm thuộc về đơn vị nào trong vụ việc đáng tiếc này.
“Cần khám sức khỏe” các biệt thự ở Hà Nội
Sau sự cố sập biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng Hà Nội cần khám "sức khỏe" các biệt thự.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm thì cơ quan quản lý, sử dụng biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo có trách nhiệm chính trong việc này. (Xem tiếp)
Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được "đặc quyền" chỉ định nhà đầu tư ở một số dự án tại Thủ Thiêm nhằm thúc đẩy việc tái khởi động Khu đô thị này sau nhiều năm bị kìm hãm.
"Nhiều người nghĩ Thủ Thiêm quy hoạch chức năng sai nhưng không phải. Chính vì quy hoạch chức năng đúng và kiên quyết giữ nguyên chức năng đó mà nó chưa phát triển. TP.HCM thà chấp nhận Thủ Thiêm bị hãm lại chứ không để phá vỡ quy hoạch", GS.TS. Nguyễn Trọng Hòa nói. (Xem tiếp)
Những cơn mưa lớn tại TP. HCM và Hà Nội vừa qua đã khiến cho một số tầng hầm của các tòa cao ốc, chung cư biến thành hồ chứa nước gây thiệt hại tài sản cho cư dân. Những người sinh sống ở chung cư lại gánh thêm một mối lo mới.
Hầm chung cư ngập, ai bồi thường thiệt hại tài sản cho cư dân?
Ảnh minh họa.
"Trường hợp Chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà có lỗi do chủ quan sai sót, vi phạm như không có biện pháp cần thiết và hiệu quả ngăn chặn nước tràn vào hầm hoặc do thiết kế, thi công không bảo đảm tiêu chuẩn thì phải bồi thường thiệt hại tài sản cho cư dân",  Luật sư Trương Thanh Đức Trọng tài viên VIAC - Chủ tịch Công ty Luật BASICO cho biết. (Xem tiếp)

Tin vắn địa ốc:

- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Giao thông vận tải quyết định việc đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 28B đoạn Km0-Km11 và bổ sung vào Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng quốc lộ 1 đoạn Km1642-Km1692, tỉnh Bình Thuận theo hình thức hợp đồng BOT.
- Công ty cổ phần Bất động sản Minh Điền Vital thuộc Tập đoàn Bitexco vừa công bố dự án The Manor Crown Huế. Dự án có diện tích gần 42.000 m2, tọa lạc tại trên đại lộ Tố Hữu, thuộc khu đô thị An Vân Dương với tổng vốn đầu tư 620 tỷ đồng.
- Dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai vừa được vinh danh là một trong những dự án ấn tượng và mang ý nghĩa quan trọng nhất toàn thế giới trong năm 2014.
- UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp còn lại thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.
- UBND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định giao 151.395,4 m2 đất tại lô D4a thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranhcho Công ty cổ phần Du lịch Cá Tầm thực hiện dự án Cam Ranh Bay Cottages.
- Sở Xây dựng đã có báo cáo TP. Hà Nội và đề nghị thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương xử lý kiên quyết, triệt để những sai phạm xảy ra tại dự án chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai) trong tháng 9/2015.

KIỀU CHÂU