Địa ốc 24h: Thị trường vào giai đoạn hồi sinh, tồn kho vẫn hơn 68.000 tỷ

Kiều Châu

19:30 12/05/2015

BizLIVE -

TS. Võ Trí Thành cho rằng "thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh” tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến ngày tính đến ngày 20/4/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên toàn thị trường vẫn còn khoảng 68.782 tỷ đồng.

Địa ốc 24h: Thị trường vào giai đoạn hồi sinh, tồn kho vẫn hơn 68.000 tỷ

Những đô thị “ma” sẽ mãi là tồn kho của thị trường. Ảnh minh họa.

Hơn 68.000 tỷ đồng đang “chôn” trong bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết tổng lượng tồn kho bất động sản trên toàn thị trường tuy đã giảm 59.766 tỷ đồng (tương đương khoảng 46,49%) so với thời điểm quý I/2013 nhưng hiện vẫn còn tới hơn 68.782 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 3,2 tỷ USD), không ít trong số đó hiện vẫn đang dùng để nuôi cỏ mọc hoặc để hoang hóa, xuống cấp.
Tính đến ngày 20/4/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên địa bàn TP. Hà Nội còn khoảng 8.869 tỷ đồng, trong khi khu vực TP. Hồ Chí Minh còn khoảng 13.528 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng thị trường bất động sản đang vào giai đoạn hồi sinh, khởi sắc với lượng  giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Thanh khoản tăng lên, thị trường không chỉ nhận được sự quan tâm ở phân khúc giá rẻ mà ngay cả phân khúc trung và cao cấp.

“Tồn kho giảm đáng kể, tồn kho ở đây là ở những vị trí có thể thương mại được, còn những đô thị “ma” sẽ mãi là tồn kho của thị trường”, ông Thành cho biết. (Xem tiếp)
Dù thanh khoản của thị trường bất động sản đã tốt lên nhưng những đô thị “ma” sẽ mãi là tồn kho của thị trường. Ảnh minh họa. 

Bất động sản “nóng” sớm trước mốc 1/7

Còn hơn 2 tháng nữa chính sách “nới” cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở Việt Nam mới có hiệu lực (vào ngày 1/7),  nhưng hiện tại trên thị trường, nhiều chủ đầu tư đã lên kế hoạch nhằm tung hàng đúng thời điểm.
Trong quý I/2015, không chỉ tăng thanh khoản, giá bán căn hộ chung cư và thự liền kề tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM đồng loạt tăng khá mạnh. (Xem tiếp)
Do đó, Bộ trưởng Thăng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương làm các thủ tục để đầu tháng 7/2015 điều chỉnh Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, trong đó ACV đầu tư xây dựng Nhà ga quốc tế và Nhà VIP mới.
“Nhà đầu tư khẩn trương thỏa thuận, ký hợp đồng với chủ đất để có phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chậm nhất tháng 1/2016 khởi công dự án và khánh thành dự án vào tháng 6/2017”, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Hợp long cầu lớn nhất cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Hợp long cầu Lạch Tray. 
Chiều 11/5, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) tổ chức Lễ hợp long cầu Lạch Tray - Gói thầu EX 10 thuộc dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. 

Cầu Lạch Tray là cây cầu lớn nhất và dài nhất của dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có tổng chiều dài 1.252m, chiều rộng 33m. Đoạn cầu bắc qua sông Lạch Tray và tỉnh lộ 353 có chiều dài 120m. (Xem tiếp)
Sáng 12/5, một thanh sắt rơi từ độ cao khoảng 5m xuống, trúng vào cửa chiếc ô tô Honda Civic đang lưu thông trên đường Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (Hà Nội).
Chiều cùng ngày, một cần cẩu công trình đường sắt trên cao đoạn đường Cầu Giấy cũng bất ngờ gãy rơi xuống đường, làm một người phải đi cáp cứu và một người bị thương nhẹ. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU