Địa ốc 24h: The Harmona trả xong nợ cho ngân hàng, người mua căn hộ thở phào

Kiều Châu

18:51 16/06/2016

BizLIVE - BIDV Bắc Sài Gòn cho biết ngày 16/6 Công ty CP Thanh niên - chủ đầu tư chung cư The Harmona đã thực hiện trả 244 tỷ đồng cho ngân hàng. Như vậy, chủ đầu tư dự án đã thực hiện việc trả nợ cho ngân hàng đúng thỏa thuận, giải tỏa nỗi lo bị đuổi ra khỏi nhà cho cư dân. 

Địa ốc 24h: The Harmona trả xong nợ cho ngân hàng, người mua căn hộ thở phào

Chung cư The Harmona.

“Đa số người mua kẹt ở nhiều dự án do sự yếu kém nghiệp vụ của cán bộ chủ chốt ngân hàng hoặc cán bộ ngân hàng tiếp tay chủ đầu tư cho vay thiếu kiểm soát, 'hết sức ngây thơ” giải ngân theo thời gian mà không để ý đến tiến độ xây dựng của dự án. Điều này dẫn đến người mua và ngân hàng đều lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, rất khó khắc phục cũng như giảm được thiệt hại cho người mua, nguy cơ tăng nợ xấu cho ngân hàng” – TS. Đinh Thế Hiển nhận xét. (Xem tiếp)
Một dự án được điều chỉnh một lần, thậm chí nhiều lần trong năm, nhưng qua thanh, kiểm tra lại lại không có dự án nào được điều chỉnh đúng theo quy định pháp luật. 
Luật Quy hoạch số 30/2009/QH12, Luật xây dựng 2014 đã quy định rõ về điều kiện điều chỉnh quy hoạch cũng như trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi thực hiện sai các quy định về quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, thực tế đang có sự lạm quyền thái quá, không có sự tuân thủ các quy định pháp luật, gây thiệt hại lớn cho nhân dân. (Xem tiếp)
Sau hơn 10 năm khởi động, chủ trương cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội vẫn chưa được quá 2%, do những vướng mắc về cơ chế chính sách không được giải quyết kịp thời. Trước thực trạng trên, rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại về mục tiêu cải tạo, xây mới 10 dự án chung cư cũ với trị giá gần 320.000 tỷ đồng Hà Nội đang kêu gọi đầu tư.
Trong lúc chờ đợi UBND thành phố Hà Nội xem xét phương án tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thời gian quyết toán công trình một số chủ đầu tư phải tự tìm đường tạm thoát ra cảnh khó khăn bằng cách miệt mài thuyết phục cư dân nhận nhà theo mức giá tạm thu được Sở Xây dựng phê duyệt. (Xem tiếp)
Ngày 15/6, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa họp bàn để nghe báo cáo phương án thiết kế, thi công và nguồn vốn triển khai đầu tư dự án công trình vượt sông Hàn theo phương án hầm với hướng tuyến từ nút giao đường Đống Đa – 3 tháng 2 – Trần Phú (phía quận Hải Châu) sang nút giao đường Vân Đồn – Lê Văn Duyệt – Trần Hưng Đạo (phía quận Sơn Trà).
Theo phương án được đơn vị tư vấn trình bày, hầm qua sông Hàn sẽ có tổng chiều dài là 1.315 m (trong đó đoạn hầm chìm dài 900m), hầm có quy mô 6 làn xe cơ giới, độ đốc của hầm tối đa là 4%; nút giao tại bờ Hải Châu có kết cấu là nút giao khác mức, và nút giao tại bờ Sơn Trà là hầm hở chạy dọc theo đường Vân Đồn. (Xem tiếp)
Chủ đầu tư chung cư The Harmona đã trả hết nợ
BIDV Bắc Sài Gòn cho biết ngày 16/6 Công ty CP Thanh niên đã thực hiện trả 244 tỷ đồng cho ngân hàng. Do đó, BIDV không tiếp tục yêu cầu Công ty CP Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình bàn giao chung cư The Harmona để ngân hàng này xử lý nợ.

BIDV cũng đề nghị chủ đầu tư và Ban quản lý chung cư The Harmona thông báo đến người mua nhà tại dự án biết và yêu cầu khách hàng chuyển toàn bộ số tiền còn lại theo hợp đồng mua bán vào số tài khoản của Công ty CP Thanh niên tại ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn khi làm giấy chứng nhận sở hữu nhà.

KIỀU CHÂU