Địa ốc 24h: Thanh tra dự án phát hiện sai phạm 658 tỷ đồng

Bảo Ngọc

17:42 23/06/2016

BizLIVE - Tại Thông báo kết luận thanh tra dự án đường 5 kéo dài đoạn cầu Chui - cầu Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long (Hà Nội), Thanh tra Chính phủ cho biết, đã phát hiện sai phạm về tài chính số tiền 658 tỷ đồng.

Địa ốc 24h: Thanh tra dự án phát hiện sai phạm 658 tỷ đồng

Quốc lộ 5 kéo dài đoạn cầu Chui - cầu Đông Trù - Phương Trạch - Bắc Thăng Long (Hà Nội) đội vốn hơn 3 nghìn tỷ đồng. Ảnh: Như Ý.

Dự án đường 5 kéo dài đoạn cầu Chui – cầu Đông Trù – Phương Trạch – Bắc Thăng Long (Hà Nội) thuộc dự án nhóm A, do Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn làm chủ đầu tư. Dự án có tầm quan trọng đặc biệt về giải quyết mạng lưới giao thông thành phố Hà Nội, kết nối khu vực kinh tế, khu công nghiệp, đô thị và giao thông liên tỉnh, khu vực phía Bắc.
Theo quyết định số 1881 ngày 15/4/2005 của UBND TP Hà Nội, dự án được thực hiện trong 3 năm (từ 2005-2008) và được Thủ tướng chấp thuận trong danh mục các dự án công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. 
Tuy nhiên, dự án đã bị chậm tiến độ 6 năm (đến năm 2014 dự án mới thông xe), phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 6,6 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3,1 nghìn tỷ đồng so với mức đầu tư được duyệt ban đầu.
Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ một số nguyên nhân làm tăng tổng vốn đầu tư dự án lên hơn 3 nghìn tỷ đồng, đó là nhiều hạng mục công trình điều chỉnh dự toán không tuân thủ quy định để giá trị dự toán vượt quá cao. (xem tiếp)
Các doanh nghiệp (DN) cho rằng, huyện chủ đầu tư thế chấp là bình thường vì tất cả nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng. Họ thế chấp dự án, căn hộ hình thành trong tươngg lai. Khi thế chấp một phần hoặc toàn bộ thì Luật mới đã có quy định điều kiện thế chấp.
Nhiều doanh nghiệp nhận định, hầu như 90% dự án hiện nay đều thế chấp để huy động vốn từ ngân hàng. Trong hợp đồng thế chấp chắc chắn sẽ ghi rõ là đất và nhà ở hình thành trong tương lai, đồng thời sẽ có điều khoản cho bán dự án để thu tiền trả nợ ngân hàng. Nhưng vấn đề giám sát để đảm bảo an toàn dường như còn bỏ ngỏ.
Phần lớn người mua nhà khi tìm hiểu về một dự án căn hộ, điều đầu tiên họ quan tâm là giá có thực sự phù hợp hay không. Nếu mua để đầu tư thì tính toán thêm mức độ sinh lời có cao hay không. Những vấn đề pháp lý chỉ xem chiếu lệ và những thông tin quá chi tiết để làm hợp đồng cũng thường bị bỏ qua. Giai đoạn tìm hiểu và ký hợp đồng luôn là thời điểm mấu chốt làm nảy sinh những tranh chấp về sau. (xem tiếp)
Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Trần Ngọc Chính cho rằng nguồn cung căn hộ hiện nay rất lớn và không ngừng tăng lên trong năm 2016 đang trở thành thách thức cho khả năng hấp thụ. Tồn kho có giảm xuống trong thời gian qua nhưng vẫn còn cao và tốc độ giảm chưa tương xứng với tốc độ ra hàng ồ ạt. Với nguồn cung không ngừng leo thang, cuộc cạnh tranh để tiêu thụ hàng hóa ngày càng trở nên gay gắt. 
Ảnh minh họa.  
Thống kê của Công ty Nam Long, giá nhà ở đô thị lớn Việt Nam đang thuộc nhóm rẻ trên thế giới. Giá bán căn hộ vừa túi tiền ở TP HCM vào khoảng 30.000-40.000 USD, tương đương 650-850 triệu đồng một căn. Trong khi giá nhà tương tự tại các đô thị có quy mô tương đồng như Bangkok, Hong Kong, Manila... là 300.000 USD. Tuy nhiên, đơn vị này cũng chỉ ra mâu thuẫn điển hình là dù giá nhà Việt Nam được cho là thấp so với quốc tế, nhưng vẫn cao so với thu nhập. (xem tiếp)
Môi giới BĐS luôn là một nghề khắc nghiệt và có tính chọn lọc cao. Đây cũng là lý do mà các sàn đăng tuyển nhân viên quanh năm với số lượng lớn. Với công thức THÀNH CÔNG = THẤT BẠI + THẤT BẠI + THẤT BẠI…+ THẤT BẠI”, môi giới BĐS là nghề mà nếu ai đã đủ bản lĩnh vượt qua được những khó khăn ban đầu thì lại dễ dàng vươn lên một mức thu nhập trong mơ mà hiếm có nghề nào có được.
Sinh năm 1975, học ngành quản trị kinh doanh chị Thùy Linh về đầu quân cho một công ty địa ốc ở vị trí kế toán. Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm làm ở vị trí này chị Linh đã chọn một ngã rẽ khiến nhiều người bất ngờ. Năm 2007, thị trường bất động sản nóng sốt, để ý thấy nhân viên sale thu nhập khủng, thấp thì vài chục triệu, cao lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, chị quyết định chuyển nghề thử vận. (xem tiếp)
UBND TP. Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư lựa chọn đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi – TP. Hải Phòng được sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản năm tài khóa 2016, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Trong văn bản, UBND TP. Hải Phòng cho biết, cầu Nguyễn Trãi dài hơn 1.300m có điểm đầu kết nối với đường trục chính Bắc Nam của khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên – Hải Phòng); điểm cuối kết nối với đường Nguyễn Trai tại nút giao Ngã 5 sân bay Cát Bi và đường Lê Thánh Tông (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền). (xem tiếp)

BẢO NGỌC