Địa ốc 24h: Siêu dự án tỷ đô dọc sông Hồng, thực chất làm lợi cho Trung Quốc?

Kiều Châu

17:55 10/05/2016

BizLIVE - GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho rằng, nếu có siêu dự án trên sông Hồng, Vân Nam Trung Quốc sẽ tiếp cận biển Đông với chi phí rất rẻ và thực chất "đây chỉ là câu chuyện 2 nước, đừng dùng mỹ từ “xuyên Á” để làm nổi vấn đề như tính chất lớn lao, vĩ đại".

Địa ốc 24h: Siêu dự án tỷ đô dọc sông Hồng, thực chất làm lợi cho Trung Quốc?

Ảnh minh họa.

TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc áp dụng chính sách thuế bù trừ một chiều nói trên là xuất phát từ giai đoạn đặc biệt, thời điểm thị trường BĐS còn non trẻ, phát triển lệch lạc dẫn đến nhiều DN bùng nổ siêu lợi nhuận.
Nhưng đến nay, thị trường đã được điều chỉnh, DN BĐS phải cạnh tranh khốc liệt để tồn tại… thì quy định trên không còn phù hợp. Vì vậy, việc các cơ quan chức năng vì lo lắng ngân sách căng thẳng thu chi mà duy trì chính sách này là không phù hợp, gây khó cho DN. (Xem tiếp)
Chia sẻ về siêu dự án trên sông Hồng, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, dự án đang có nhiều ý kiến phản đối, bên cạnh đó có ý kiến ủng hộ. 
Ông cũng thẳng thắn cho biết, dự án này, xuyên một số tỉnh Tây Nam (Trung Quốc), tiếp cận ra biển. “Nếu có sông Hồng sẽ tiếp cận biển Đông với chi phí rất rẻ. Đây chỉ là câu chuyện 2 nước, đừng dùng mỹ từ “xuyên Á” để làm nổi vấn đề như tính chất lớn lao, vĩ đại”, ông Võ nói. (Xem tiếp)
Siêu dự án trên sông Hồng: “Đừng dùng mỹ từ xuyên Á, dự án là câu chuyện Trung Quốc - Việt Nam“
Ngày 9/5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có công văn gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO
Văn bản nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Theo quan sát của chúng tôi những “khu đất vàng” giáp nhiều mặt tiền đường toạ lạc ngay trung tâm thành phố được giao cho các nhà đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ, cao ốc văn phòng cho thuê....
Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, hàng loạt “siêu dự án” sau ngày khởi công rầm rộ nay chỉ là những bãi đất trống. Có một số khu đất nằm gần bờ sông Hàn, do không được triển khai dự án đã nhiều năm, người dân đã tận dụng đất bỏ hoang trồng các loại hoa màu để dùng trong gia đình và cả kinh doanh... (Xem tiếp)
 Một dự án chậm tiến độ 5 - 7 năm và trực tiếp làm cho mỹ quan đô thị của Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ở vị trí trung tâm.
Một dự án chậm tiến độ 5 - 7 năm và trực tiếp làm cho mỹ quan đô thị của Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ở vị trí trung tâm.
Với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ được hoàn thành đúng tiến độ, và từ tháng 1/2016, CTCP Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội (Handico 7) đã gửi thông báo mời cư dân chuyển về ở nhà mới, nhưng không nhận được cái “gật đầu” của cư dân.
Do cư dân không đồng thuận, nên sau 4 tháng khai thác, đến nay mới chỉ có 20 hộ nhận nhà, trong tổng số 318 căn hộ. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu du lịch sinh thái Đông Anh Hà Nội, tại các xã Vân Nội, Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Khu du lịch sinh thái Đông Anh có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 87,02ha; quy mô dân số khoảng 2.890 người. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU