Địa ốc 24h: Siêu dự án ngang nhiên “phù phép” hàng nghìn m2 đất ngay giữa Thủ đô

Kiều Châu

18:28 19/05/2016

BizLIVE - Không chỉ xây vượt diện tích theo giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn sử dụng sai mục đích 3.532,5m2 khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh quyết định giao đất.

Địa ốc 24h: Siêu dự án ngang nhiên “phù phép” hàng nghìn m2 đất ngay giữa Thủ đô

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy sử dụng sai mục đích 3.532,5m2.

Theo ghi nhận của Savills, dự kiến trong vòng một vài năm nữa, sẽ có nhiều dự án nghỉ dưỡng hạng sang sẽ được ra mắt đặc biệt là ở Khánh Hòa và Phú Quốc. Trong đó, bán đảo Cam Ranh là một điểm đến mới với nhiều tiềm năng du lịch. Tính đến cuối năm 2015, có hơn 30 dự án được cấp phép đầu tư, 13 dự án trong số đó hiện đang trong quá trình xây dựng và dự kiến ra mắt trong một vài năm tới.
Sự phát triển sôi động của Cam Ranh đã thu hút được rất nhiều đơn vị quản lý quốc tế như Accor, Carlson Residor và Mövenpick. Với sự xuất hiện của nhiều siêu dự án, hầu hết các dự án nằm dọc Bãi Dài và thuộc phân khúc 4 đến 5 sao. (Xem tiếp)
Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cho nhiều dự án, thậm chí có dự án được điều chỉnh thay đổi quy hoạch vài chục lần khiến cư dân tại khu đô thị phải gánh chịu hậu quả nặng nề.
Tại nhiều khu đô thị, nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều so với quy hoạch ban đầu kéo theo quy mô dân số ở Hà Nội tăng theo cấp số nhân. Thậm chí, chủ đầu tư còn ngang nhiên chiếm dụng và trục lợi từ công trình dành cho cộng đồng cư dân. (Xem tiếp)
Ai băm nát các khu đô thị mới?
Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Nội được điều chỉnh quy hoạch lên đến cả chục lần. Ảnh: Như Ý.
Kết luận thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của chủ dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy. Không chỉ xây vượt diện tích theo giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án còn sử dụng sai mục đích 3.532,5m2 khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được UBND thành phố Hà Nội điều chỉnh quyết định giao đất. (Xem tiếp)
Thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước sẽ siết tín dụng đối với bất động sản như dự thảo sửa đổi Thông tư 36 đã khiến thị trường dấy lên nhiều lo ngại.
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, những ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 300.000 – 400.000 tỷ đồng để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. Đây có thể là thông tin vui cho người mua nhà. (Xem tiếp)
Sẽ có gói 300 - 400 nghìn tỷ đồng cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội
Sẽ có gói hỗ trợ mới cho người mua nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư - Công ty TNHH Xuân Thiện cho biết: “Để đưa ra đề xuất dự án, chúng tôi và các chuyên gia tư đã nghiên cứu, thảo luận dự án trong suốt 5 năm qua. Nhiều người chưa được tiếp cận hồ sơ một cách đầy đủ, chính xác nên dẫn đến một số quan điểm còn cảm tính, chưa đúng với bản chất của sự việc.
Chủ đầu tư đã có kế hoạch mời các nhà khoa học trong nước và quốc tế để trao đổi, đóng góp ý kiến khách quan, trung thực để cung cấp thông tin giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về dự án”, ông Hoàng cho biết. (Xem tiếp)
Trước đó, nhiều người dân phường Vạn Phúc cho biết, nhà hàng Mai Hương nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài - thuộc phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) đang vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị, phòng cháy chữa cháy…
Trước những phản ánh này, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo địa phương. Nhưng dù đã hẹn lịch làm việc với phóng viên để làm rõ về nhà hàng Mai Hương "mọc" trên đất quy hoạch nhưng vị Chủ tịch phường Vạn Phúc cuối cùng lại “né” báo chí. (Xem tiếp)
Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Nội được điều chỉnh quy hoạch lên đến cả chục lần. Ảnh: Như Ý.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?