Địa ốc 24h: Siêu đô thị ven sông Hồng khó trở thành “kỳ tích sông Hàn”

Hoàng Hà

19:26 20/10/2016

BizLIVE - Một số chuyên gia cho rằng, Hà Nội vẫn mơ có thể làm được một con sông đẹp thơ mộng như sông Hàn nhưng hai dòng sông này hoàn toàn khác nhau nên việc triển khai dự án siêu đô thị ven sông Hồng phải tính toán kỹ và không nên quá kỳ vọng có thể đạt được "kỳ tích" như sông Hàn.

Địa ốc 24h: Siêu đô thị ven sông Hồng khó trở thành “kỳ tích sông Hàn”

Ảnh minh họa.

KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó chủ tịch Hội quy hoạch đô thị Hà Nội cho rằng: "Sau siêu dự án sông Hồng, thì đã có quy hoạch chung của Hà Nội, nhưng vẫn chưa có quy hoạch cụ thể nên nếu làm dự án thì tôi không biết căn cứ vào đâu".
"Việc tái khởi động cần phải có căn cứ từ những định hướng lớn, trong khi, nếu như định hướng lớn chưa có những cái rõ ràng thì chưa nên vội triển khai. Đồng thời, phải kế thừa nghiên cứu cũ trước đây, rút bài học kinh nghiệm", KTS Nghiêm nói thêm. (Xem tiếp)
Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành, do Bộ trưởng Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa chủ trì, đã làm việc trong ngày 17 và 18/10 để chọn ra các phương án thiết kế đạt yêu cầu. Chúng sẽ được đưa ra lấy ý kiến người dân, chuyên gia trên khắp cả nước.
Phương án thiết kế nhà ga sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) có mái hình lá cọ, hoa sen, nội thất tre... được hội đồng xét chọn đánh giá cao. (Xem tiếp)
Những ngày gần đây thị trường tài chính đang đón nhận “làn sóng” hạ lãi suất cho vay trên diện rộng, với sự tham gia của nhiều ngân hàng cổ phần thương mại.
Thị trường địa ốc được xem là một trong những lĩnh vực rất “nhạy cảm” với lãi suất cho vay, tuy nhiên đứng trước đợt hạ lãi suất ở những tháng cuối năm này, các chuyên gia cho rằng ít tác động đến thị trường địa ốc. (Xem tiếp)
Những năm gần đây, việc chọn mua nhà của người dân TP.HCM, ngoài những tiêu chí truyền thống như giá cả, nội ngoại thất căn hộ (nếu là dự án chung cư)… vị trí, địa điểm căn nhà phải nằm ở các quận huyện không bị ảnh hưởng của triều cường hay bị ngập nặng do mưa, đang được đặt lên hàng đầu. 
Nhiều nhà đầu tư bất động sản cũng đã đón đầu xu hướng này và hướng tới việc đầu tư dự án tại các quận, huyện ít bị ngập. (Xem tiếp)
Liên quan đến cạnh tranh về cơ chế chọn nhà đầu tư, trong tờ trình gửi Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị các cơ chế đặc biệt trong đó bao gồm cả việc chỉ định thầu. Điều này lập tức gây nhiều lo ngại, nhất là những nghi vấn về lợi ích nhóm khi chỉ định thầu tại dự án QL 1A và QL 14.
Tiến sỹ Trần Du Lịch cho rằng, ông ủng hộ việc xây dựng cao tốc Bắc – Nam. Tuy nhiên, TS Lịch đề nghị dứt khoát không được áp dụng cơ chế chỉ định thầu để ngăn các tiêu cực trong quá trình thực hiện.(Xem tiếp)
Phát triển nhà cho thuê: Cần xây dựng chính sách lâu dài

Để khắc phục tình trạng nguồn cung nhà ở cho thuê chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, chuyên gia Đặng Hùng Võ cho rằng, cần có những cơ chế, chính sách ưu đãi để các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khác nhau tự bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay ở nước ta.
Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng nhà ở cho thuê các loại, nhất là nhà ở xã hội và nhà đủ tiện nghi với giá cả chấp nhận được. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ