Địa ốc 24h: Quy hoạch vội vàng, Hà Nội đang phải “trả giá”?

Hoàng Hà

17:50 09/09/2016

BizLIVE - Với sự đô thị hóa nhanh chóng thiếu kiểm soát, các chính sách quy hoạch và mở rộng diện tích một cách vội vàng, Hà Nội đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải: thất nghiệp, tệ nạn xã hội, ngập lụt, chung cư không người ở, đất quy hoạch bỏ hoang…

Địa ốc 24h: Quy hoạch vội vàng, Hà Nội đang phải “trả giá”?

Đất thu hồi để quy hoạch bị bỏ hoang tạo nên "trào lưu chăn trâu trong đô thị". Ảnh minh họa.

Điểm danh loạt “đất vàng” ông lớn bia rượu Sabeco đang nắm giữ
Từ năm 2010, Sabeco đã nhăm nhe "nhảy vào" địa ốc nhờ quỹ đất đất đắc địa của mình. Theo đó, Sabeco đã thành lập công ty đầu tư cơ sở hạ tầng, một số công ty BĐS để khai thác các mặt bằng "vàng" ngay tại trung tâm thành phố, một số địa điểm đang là nhà kho và nhà máy sau khi di dời.
Theo tìm hiểu, hiện Sabeco đang sở hữu những khu đất "vàng" tại kho 46 Vân Đồn quận 4; số 66 Tân Thành quận 5; số 4 Thi Sách quận 1; số 187 Nguyễn Chí Thanh quận 5; số 2-4-6 Hai Bà trưng quận 1; số 474 Nguyễn Chí Thanh quận 5; số 18/3B Phan Huy Ích quận Tân Bình.(Xem tiếp)
Theo kết quả nghiên cứu, Hà Nội có mối quan hệ chặt chẽ với hệ thống sông nước, ao hồ. Hệ thống này đóng vai trò là "đường ống" thoát nước cho cả thành phố. Việc quy hoạch theo hướng đô thị hóa đã khiến các đường thoát nước tự nhiên này dần biến mất để nhường chỗ cho nhà cửa, đường xá. Vì vậy, trong những năm gần đây, người dân thủ đô không còn xa lạ với cảnh "cứ mưa là ngập".
Mặt khác, chính sách quy hoạch thành phố không hề có ý kiến của Bộ Nông nghiệp cũng tạo ra sự mất cân bằng không gian. Trong khi bê tông, đường nhựa rất phổ biến ở Hà Nội thì những không gian xanh của thành phố thiếu sót trầm trọng. (Xem tiếp)
Ngược với thị trường căn hộ đang chững lại, phân khúc đất nền, nhà phố trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, dù không tiếp thị, quảng cáo rầm rộ, vẫn rất sôi động. Giao dịch ở phân khúc này tăng rất mạnh thời gian qua và từ đó giá cả theo đó cũng tăng theo.
Theo bà Trương Thị Ngọc Trinh, Tổng Giám đốc Rio Land, sở dĩ đất nền, nhà phố luôn hút người mua có nhu cầu thật và cả nhà đầu tư là vì giá trị của đất nền luôn gia tăng theo thời gian dù các loại hình sản phẩm bất động sản khác có biến động. (Xem tiếp)
Phan Thiết: Hoang tàn “khu du lịch ma” ven biển Kê Gà
Nhiều resort ven biển Kê Gà đang xây dựng dở dang và ít có dấu hiệu hồi sinh. Ảnh: LĐO.
Vào đầu những năm 2000, nhiều nhà đầu tư du lịch theo lời mời gọi đầu tư của tỉnh Bình Thuận đã xây dựng các khu resort tại vùng ven biển Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).
Tuy nhiên, đến nay, nhiều resort đã xây xong, đang xây dở, hoặc đã đi vào hoạt động đều đã đóng cửa. Bên trong các resort này, rất nhiều vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, cơ sở vật chất cũng bị bỏ phí. Toàn cảnh như một làng du lịch ma. (Xem tiếp)
Sáng 9/9, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội về kết quả kiểm tra thông tin cầu Zét tại xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ với tổng mức đầu tư 65 tỷ được đổ “bê tông cốt xốp” báo chí phản ánh trong thời gian qua.
Sở Giao thông vận tải khẳng định, việc làm này cơ bản không ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng chịu lực của cầu. Tuy nhiên cách làm này đã gây sự hiểu lầm và nghi ngờ về chất lượng thi công toàn bộ công trình cũng như tạo dư luận không tốt trong xã hội. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa duyệt dự án đầu tư công trình xây dựng bổ sung nút giao khác mức tại giao lộ Quốc lộ 1 - đường Lê Trọng Tấn - đường Nguyễn Thị Tú thuộc dự án BOT Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1, đoạn An Sương - An Lạc.
Cụ thể, xây dựng nút giao khác mức tại điểm giao cắt Quốc lộ 1 - đường Lê Trọng Tấn - đường Nguyễn Thị Tú bằng cầu bê tông cốt thép dọc theo Quốc lộ 1 với chiều dài khoảng 539m, trong đó chiều dài cầu khoảng 369m, bề rộng cầu và đường vào cầu 24,29m. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ