Địa ốc 24h: Phân loại chung cư khó ngăn chủ đầu tư “tự phong hạng” bán giá trên trời

Kiều Châu

19:25 02/02/2016

BizLIVE - Việc phân hạng nhà chung cư là nhằm mục đích đưa thị trường nhà ở đi vào hoạt động nề nếp, tránh tình trạng chủ đầu tư "tự phong hạng" cho công trình, dẫn đến định giá bán "trên trời", áp mức phí quản lý cao ngất ngưỡng không đúng với chất lượng thực của tòa nhà.

Địa ốc 24h: Phân loại chung cư khó ngăn chủ đầu tư “tự phong hạng” bán giá trên trời

Ảnh minh họa.

Theo tiết lộ của ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, nhiều nhà đầu tư toàn cầu đã và đang có kế hoạch gia tăng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.  
"Đầu tư bất động sản cũng được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh do sự gia tăng nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư toàn cầu, đã và đang có kế hoạch tăng sự hiện diện của họ tại đây", ông Alex Crane cho biết thêm. (Xem tiếp)
Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến cho Dự thảo Thông tư Quy định về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư (gọi tắt là Dự thảo Thông tư). Nhiều quy định trong Dự thảo vẫn còn khiến doanh nghiệp băn khoăn.
Trong khi đó, dù có quy định nhưng theo "trào lưu", nhiều khách hàng vẫn mặc định cứ hễ giá cao là nhà cao cấp, hơn nữa, một số chủ đầu tư cũng "tận dụng" số "sao" của khu nhà để tăng giá bán. (Xem tiếp)
Những vướng mắc trong phân hạng nhà chung cư
Ảnh minh họa.
Tiếp cận hồ sơ các công trình vi phạm trật tự xây dựng khu vực phố cổ có thể thấy UBND phường thường lập rất nhiều biên bản vi phạm, quyết định đình chỉ thi công, kể cả quyết định cưỡng chế. Nhưng bằng cách nào đó, chủ đầu tư vẫn vô tư xây vượt phép 2-4 tầng, trong khi thành phố hàng năm vẫn bỏ ra nguồn ngân sách khổng lồ duy trì một lực lượng hùng hậu làm nhiệm vụ giám sát công trình xây dựng gồm UBND phường, Đội Thanh tra Xây dựng quận, UBND quận, Thanh tra Sở Xây dựng. (Xem tiếp)
Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Quân khu 3, Bộ Quốc phòng) vừa có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Lao động Thương binh và Xã hội cùng UBND quận Ngũ Hành Sơn về sự cố rơi máy vận thăng tại công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng khiến 5 người chết và một người nguy kịch.
"Nguyên nhân sơ bộ được xác định là nhóm công nhân không nắm được nguyên tắc vận hành vận thăng", báo cáo do đại tá Nguyễn Thế Phẳng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Duyên Hải ký nêu rõ. (Xem tiếp)
Dự án xây dựng đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 2 với chiều dài 100,26km có tổng vốn đầu tư hơn 8.247 tỷ đồng, tương đương 369 triệu USD được bố trí từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) (Xem tiếp)
Hơn 8.200 tỷ đồng làm đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 2
Một đoạn đường hành lang ven biển phía Nam qua Cà Mau. Ảnh: Baoanhdatmui.
Tin vắn địa ốc:
- Ngân hàng Chính sách Xã hội vừa ban hành quyết định hướng dẫn thực hiện cho vay vốn đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015. Theo đó, các đối tượng trong danh sách hộ nghèo được vay vốn do Ủy ban nhân dân duyệt sẽ được vay tối đa 25 triệu đồng một hộ, với lãi suất 0,25%/tháng (3%/năm). 
- Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Nội vụ Hà Nội về việc xem xét kỷ luật những người liên quan tới sai phạm tại công trình 8B Lê Trực. Hai cá nhân bị đề nghị xem xét là ông Nguyễn Quốc Tuấn - nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng và bà Lê Thị Nhung - nguyên Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội.
- Lào Cai vừa khánh thành tuyến cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới tại Sapa, Lào Cai. Tuyến cáp treo này giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Sapa lên đỉnh Fansipan từ 2 ngày xuống còn 15 phút.
Một đoạn đường hành lang ven biển phía Nam qua Cà Mau. Ảnh: Baoanhdatmui.

KIỀU CHÂU