Địa ốc 24h: Nóng bỏng cuộc đua thâu tóm “đất vàng” tại trung tâm TP.HCM

Kiều Châu

18:00 06/07/2016

BizLIVE - Cuộc đua thâu tóm các dự án nằm ở "đất vàng" trung tâm TP.HCM đang ngày càng nóng bỏng khi không chỉ thu hút các đại gia bất động sản tên tuổi mà còn hấp dẫn cả những doanh nghiệp bất động sản lâu nay vốn khá kín tiếng.

Địa ốc 24h: Nóng bỏng cuộc đua thâu tóm “đất vàng” tại trung tâm TP.HCM

Ảnh minh họa.

Cuối tháng 4/2015, TP.HCM đã có quyết định di dời các tàu cánh ngầm, ca nô du lịch… để phục vụ cho việc chỉnh trang bến Bạch Đằng tại trung tâm Quận 1 Sài Gòn theo quy hoạch. Ngay lập tức dự án này đã lọt vào “tầm ngắm” của nhiều đại gia địa ốc.
Không chỉ Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan đang "ngắm nghía" khu đất vàng Bến Bạch Đằng, mà ông chủ tòa cao ốc A&B Tower cũng đang đề xuất được đầu tư. (Xem tiếp)
Sau khi nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development xin rút khỏi dự án khu phức hợp tại đường Đồng Khởi (TP.HCM), mới đây Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa đã thành lập một liên danh đề xuất được triển khai dự án nói trên.
Được biết, từ năm 2009, “khu đất vàng” 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia. Tháng 7/2013, UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định Hongkong Land và Sumitomo & Development thực hiện dự án này. (Xem tiếp)
Làm việc với các địa phương mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Sở Quy hoạch-kiến trúc trước mắt xóa 3 dự án “khủng” có quy mô lên đến gần 500 ha đã bị “treo” nhiều năm chưa thực hiện là khu công nghiệp Bàu Đưng (175 ha), khu viện trường y tế (105 ha) và khu công nghiệp hóa dược (220 ha). Những dự án này mặc dù đã được phê duyệt nhiều năm nhưng “treo” kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. (Xem tiếp)
TP.HCM xóa tận gốc quy hoạch “treo”
Dự án Sài Gòn Safari huyện Củ Chi đã bị treo nhiều năm. Ảnh: Diệp Đức Minh.
Năm 2008 Công ty địa ốc An Khang lập dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha, với tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng nằm tại phường 11, TP Vũng Tàu. Hai năm sau, trong khi chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp tại khu vực dự án, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như giấy phép xây dựng nhưng công ty này đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng "góp vốn", thực chất là để bán nền. (Xem tiếp)
Theo tính toán của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), nếu suôn sẻ báo cáo khả thi của dự án sẽ kịp trình lên Quốc hội trong kỳ họp vào tháng 10/2018, để thông qua tại kỳ họp giữa năm 2019. Tiếp đến, đại diện chủ đầu tư phải mất thêm 18 tháng cho công tác thiết kế kỹ thuật, lập tổng dự toán nhằm có được hồ sơ mời thầu xây lắp và chào thầu rộng rãi trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 11/2020. Trong điều kiện kiểm soát được tiến độ kể trên, ACV dự tính sẽ khởi công dự án sân bay Long Thành vào ngày 1/4/2021. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa chấp thuận triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1, quận Thủ Đức theo hình thức đối tác công - tư (hợp đồng BT).
Theo thiết kế, tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - Quốc lộ 1 dài hơn 2,7 km có vận tốc thiết kế là 60 km/h. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 1.135 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Dự án Sài Gòn Safari H.Củ Chi đã bị treo nhiều năm. Ảnh: Diệp Đức Minh

KIỀU CHÂU