Địa ốc 24h: Nỗi khổ của CII khi ôm quá nhiều “đất vàng”

Kiều Châu

20:48 18/05/2016

BizLIVE - CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) được giao, cho thuê nhiều khu đất vàng tại các khu trung tâm và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, việc "ôm" quá nhiều "đất vàng" đang khiến“ông lớn” bất động sản này đau đầu tìm ra chiến lược phát triển hợp lý.

Địa ốc 24h: Nỗi khổ của CII khi ôm quá nhiều “đất vàng”

CII được giao, cho thuê nhiều khu đất vàng tại các khu trung tâm và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại Thủ Thiêm, CII đầu tư hai dự án tại khu đất được giao bao gồm: Marina Bay và Thủ Thiêm Lake View. Ngoài ra, CII cũng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam. Các dự án có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý II/2016.
Tại các quận khác, CII có dự án Diamond Riverside tại Q.8 với tổng mức đầu tư 1.980 tỷ đồng, công ty đang tiến hành giải phóng mặt bằng. Dự án 152 Điện Biên Phủ, Q.Bình Thạnh có tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong quý II/2016. (Xem tiếp)
Ông Hà Hùng - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5) chính thức lên tiếng cho biết thông tin “mất vốn nhà nước” tại Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5-Land là không chính xác, thiếu cơ sở.
Theo ông Hà Hùng trong 6 năm từ 2007-2013, vốn nhà nước tại Cienco 5 đã tăng 8,67 lần chưa bao gồm khoản thặng dư vốn 101 tỷ đồng từ việc thoái vốn nhà nước ngày 31/12/2015. Do đó, thông tin về việc mất vốn nhà nước tại Cienco 5 là hoàn toàn không có cơ sở. (Xem tiếp)
Cienco5 khẳng định thông tin “mất vốn nhà nước” tại Cienco5 và Cienco 5-Land là không chính xác
Tổng giám đốc Cienco 5 khẳng định không có chuyện mất vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.
Làm rõ thắc mắc trên, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư - Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình (doanh nghiệp đưa ra ý tưởng dự án) cho biết:
Đây là dự án đa mục tiêu. Khi hình thành sẽ tạo ra động lực phát triển cho các tỉnh phía Bắc, làm tăng GDP các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ. Đồng thời, nếu dự án được triển khai, cước phí vận tải thủy sẽ chỉ bằng 30% so với vận tải bằng đường bộ, 50% so với đường sắt. 
“Do các lợi ích này không được tính hết vào hiệu quả tài chính của dự án. Vì vậy dự án đề xuất được áp dụng cơ chế đặc thù, bù đắp các hiệu quả mang lại cho xã hội như đã nêu trên”, ông Hoàng nói. (Xem tiếp)
Đối với nghi ngại về "bong bóng" bất động sản thì chưa có hiện tượng gì cả. Bong bóng chỉ có khi xuất hiện cầu ảo, chênh lệch giá cả thì mới nói đến bong bóng. Trong thời gian vài năm tới có thể loại bỏ vấn đề bong bóng. Còn dự báo 2018, khi hàng tồn kho hết, cầu tăng thì giá có thể tăng, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định. (Xem tiếp)
Ảnh minh họa.
"Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy có hiệu quả khai thác tốt đến như vậy. Đây là thời điểm tuyệt vời để người mua nhà để ở hay người đầu tư dài hạn tham gia thị trường", ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEN Group khẳng định.
Trong khi đó, theo ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Land, nhìn chung với quan điểm của chúng tôi thì thị trường hiện tại đã tốt lên và không có hiện tượng bong bóng. (Xem tiếp)
trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khởi công dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk tại làng Volokolamsk, tỉnh Moscow.
 Với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm, qua 3 giai đoạn, lên tới 2,7 tỷ USD, dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk là dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Nga. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU