Địa ốc 24h: Nợ tiền sử dụng đất gần 200 tỷ đồng chỉ nộp 10 tỷ

Kiều Châu

19:39 21/07/2015

BizLIVE -

Theo Cục Thuế Hà Nội, dự án Khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) do CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Việt nợ tiền sử dụng đất lên tới 193,12 tỷ đồng nhưng mới chỉ nộp được 10 tỷ đồng.

Địa ốc 24h: Nợ tiền sử dụng đất gần 200 tỷ đồng chỉ nộp 10 tỷ

Công trường dự án Khu đô thị mới Phú Lương gần như không có hoạt động nào. Ảnh: N. Thảo.

Trong số 15 dự án chỉ có 3 dự án nộp hết, số dự án còn lại trong đó có dự án Khu đô thị mới Phú Lương, chủ đầu tư là Công ty Trung Việt, đại diện Liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Việt, Công ty CP Sông Đà 2 và Công ty CP xây dựng dù có số nợ thuộc top đầu nhưng chỉ nộp 10 tỷ đồng trong đợt này. 
Theo Quyết định gia hạn tiền nộp tiền sử dụng đấy đối với dự án đầu tư Khu đô thị mới Phú Lương do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký ngày 9/4/2015, chỉ chưa đầy 10 ngày nữa, tức 30/7/2015, Công ty Trung Việt sẽ phải tiếp tục nộp số tiền nợ thuế đất lần 2 hơn 193,12 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Mặc dù từng được giới thiệu là “khu liền kề đẳng cấp số 1 Hà Nội, thực hiện bởi chủ đầu tư “rất tâm huyết”, dự kiến hoàn thiện phần thô vào Quý III/2015 nhưng dự án Khu nhà phố Wall vẫn chỉ là 1 bãi đất trống nợ đến hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất. 
Liên hệ qua số điện thoại đã rao bán nhà liền kề tại đây, hầu hết các số đều không liên lạc được hoặc cho biết “đã thôi không phân phối cho dự án này”. (Xem tiếp)
Có tới 16 tỉnh, thành phố và Bộ Giao thông vận tải có tổng nợ đọng xây dựng cơ bản lên tới trên 1.000 tỷ đồng, theo báo cáo kiểm toán năm 2014 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, số dự án hoàn thành đã phê duyệt quyết toán năm 2013 là 49.504 dự án (bằng 80,36 % tổng số dự án hoàn thành), với tổng số vốn đầu tư được quyết toán là 254.634,19 tỷ đồng.  (Xem tiếp)
 
Tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản của một số bộ, tỉnh thành phố. Nguồn: Báo cáo Kiểm toán 2014/Minh họa: V.Minh  
 
Trong những năm qua, những nhà đầu tư nước ngoài vẫn thường phàn nàn về sự không công bằng trong thị trường Việt Nam. Còn bây giờ với sự thay đổi này, chúng ta có thể thấy liệu họ có thực sự muốn nắm bắt cơ hội, CBRE nhận định.
Cũng theo ghi nhận gần đây đã có 112 căn hộ được bán cho người nước ngoài tại một trong những dự án lớn nhất TP.HCM. (Xem tiếp)
Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, hiện tại, người nước ngoài có tâm lý khá lạc quan vào thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam.
Những động thái gần đây đã cho thấy rõ điều đó, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc mới đây đã mua lại cổ phần kiểm soát của khu phức hợp Diamond Plaza tại trung tâm TP. HCM. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Thăng: QL5 hằn lún, tội số 1 là của Ban quản lý dự án
Trước thực trạng mặt đường QL5 hằn lún, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc còn để đường xấu, chất lượng không đảm bảo và còn xảy ra hiện tượng hằn lún thì trách nhiệm số một thuộc về các ban quản lý dự án vì các ban này chưa làm hết trách nhiệm, chưa đủ năng lực quản lý, điều hành nên để nhà thầu làm không đảm bảo chất lượng. (Xem tiếp)
Cảng hàng không Thọ Xuân sẽ thành sân bay quốc tế?
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân thành cảng hàng không quốc tế.
Đến năm 2020 xây dựng nhà ga hành khách với công suất điều chỉnh từ 300 hành khách/giờ cao điểm, 330 nghìn khách/năm lên 600 hành khách/giờ cao điểm và 1,5 triệu khách/năm. (Xem tiếp)
UBND tỉnh Bình Định vừa công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn  và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.  
Đến năm 2035, TP Quy Nhơn là một trong những trung tâm kinh tế biển của quốc gia, phát triển theo định hướng dịch vụ - cảng biển - công nghiệp - du lịch, trọng tâm là dịch vụ - cảng biển. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU