Địa ốc 24h: Nợ “ngập đầu”, HUD rao bán một loạt dự án

Kiều Châu

18:17 07/03/2016

BizLIVE - Sau thời kỳ phát triển “nóng” cùng với việc mạnh tay đầu tư nhiều dự án vượt quá năng lực tài chính và quản trị. Đến năm 2015, HUD đã mang một khoản nợ kếch xù ước tính khoảng 6.684 tỷ đồng và buộc phải ra bán hàng loạt dự án.

Địa ốc 24h: Nợ “ngập đầu”, HUD rao bán một loạt dự án

Ảnh minh họa.

Khi còn ở thời hoàng kim giai đoạn 2006 – 2011, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà ở và đô thị (HUD) được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phát triển nhà ở và đô thị trên cả nước. Các dự án từ Bắc đến Nam đã cung cấp ra thị trường trên 4,8 triệu m2 nhà ở, được ví như “ông trùm” trong lĩnh vực địa ốc.
Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này HUD đã phát triển “nóng” cùng với thị trường. Kết luận thanh tra HUD của thanh tra Chính phủ hồi tháng 5/2015 cho thấy HUD đã quyết định đầu tư nhiều dự án vượt quá năng lực tài chính và quản trị. Để lại những khoản nợ kếch xù, theo tính toán vào khoảng 6.684 tỷ đồng, đây cũng là giai đoạn mà HUD tồn kho lớn (hơn 4.352 tỷ đồng), nợ tiền sử dụng đất hàng trăm tỷ đồng,… (Xem tiếp)
Dự án cũng không nằm ngay mặt đường Hoàng Cầu mà nằm trong ngõ. Phía trước dự án bị che chấn bởi một công trình đang xây dở, khiến cho ngõ vào dự án chật hẹp hơn, 2 ô tô đi ngược chiều khó tránh nhau. Có thể nói việc một tòa nhà khác xây chắn ngang ngay mặt chính của dự án D’.Le Pont D’or là một điểm trừ rất lớn với khu chung cư được gắn mác cao cấp này. Bởi nó khiến cho view của các căn hộ tại đây bớt thông thoáng và về phong thủy thì thế đất của D’.Le Pont D’or Tân Hoàng Minh là yếu tố cực xấu. (Xem tiếp)
D’.Le Pont D’or Tan Hoang Minh sai pham co the dat phong thuy xau?-Hinh-4
Dự án D’.Le Pont D’or không nằm ngay mặt đường Hoàng Cầu mà nằm trong ngõ.
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 42 nhà chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm, trong đó có 2 tòa nhà nguy hiểm cấp độ D (mức cao nhất) là G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh.
Thế nhưng, nhiều người dân sống tại một số chung cư cũ quanh khu vực Thành Công, Ngọc Khánh (quận Ba Đình) lại cho rằng danh sách đó chưa thật chính xác và đầy đủ. (Xem tiếp)
Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới đây, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thừa nhận “dự án vẫn chưa đi vào đường ray”. Ông Trường yêu cầu “đẩy nhanh quá trình chuẩn bị để khởi công, muộn nhất vào năm 2018 chứ không thể chậm hơn nữa”. Tuy nhiên, trả lời phóng viên ngày 3/3, cả đại diện chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đều không dám chắc về thời điểm khởi công dự án bởi nguy cơ "tụt" tiến độ đang rất rõ. (Xem tiếp)
Nhà đầu tư Nhật Bản Creed Group vừa quyết định đổ thêm vốn vào thị trường Việt Nam thông qua dự án River City tại quận 7 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.
Đây là một dự án hợp tác 03 bên giữa Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) với công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) và công ty An Gia Invesment cùng triển khai dự án River City, gồm 12 block chung cư với khoảng 8.000 căn hộ, office-tel và shop house. (Xem tiếp)
Dự án cũng không nằm ngay mặt đường Hoàng Cầu mà nằm trong ngõ.

KIỀU CHÂU