Địa ốc 24h: Nhìn lại năm 2015 thăng trầm của các đại gia bất động sản

Kiều Châu

19:12 24/12/2015

BizLIVE - Thị trường nhà đất ấm lại giúp nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tiếp tục "bay cao" trên top người giàu trên chứng khoán, song cũng không ít ông chủ phải nếm trái đắng khi tài sản cổ phiếu hao hụt.

Địa ốc 24h: Nhìn lại năm 2015 thăng trầm của các đại gia bất động sản

Ảnh minh họa.

Sau nhiều năm ảm đạm bởi suy thoái kinh tế, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu khởi sắc trong năm 2015. Báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường nhà ở liên tiếp tăng trưởng, thể hiện qua lượng căn hộ chào bán và được bán tại Hà Nội và TP. HCM gia tăng. 
Với sự khởi sắc này, tài sản của không ít lãnh đạo, cổ đông lớn các doanh nghiệp bất động sản tăng trưởng đáng kể so với năm 2014. Ngược lại, một số tên tuổi khác trong ngành lại nếm trái đắng khi tài sản trên sàn chứng khoán hao hụt mạnh. (Xem tiếp

Để “bánh ngon” không trở thành thảm họa kinh tế

Các chuyên gia cảnh báo nếu ngay bây giờ không kiểm soát tốt tín dụng vào địa ốc thì thị trường này sẽ sớm quay về thời kỳ bong bóng.
Trao đổi với PV, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Thị trường bất động sản đang đà phục hồi nhưng chưa thật sự bền vững. Hiện các ngân hàng thương mại đã tăng hạn mức tín dụng vào miếng bánh bất động sản. Nhưng miếng bánh ngon này cũng lơ lửng cái bẫy phía trên”. (Xem tiếp)
Theo đánh giá của Savills Việt Nam, GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng tốt trong 3 năm tới và nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển mạnh, tác động tích cực đến nhu cầu thuê văn phòng.
Ở TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng dự đoán sẽ tăng 13% vào năm 2016 và 14% vào năm 2017. Trong khi đó, ở Hà Nội, tỷ lệ gia tăng được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017. (Xem tiếp)
Giá thuê văn phòng sẽ tăng bao nhiêu trong năm 2016 và 2017?
Ảnh minh họa.
Theo phân tích, Việt Nam là một trong những quốc gia có sức mua tăng trưởng cao nhất tại Châu Á và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Lương cơ bản của người dân đã tăng 15% trong năm 2015 và dự báo sẽ tăng thêm 10 -15% trong năm tới. Song song đó, tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh nhất khu vực và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Từ đó, những trung tâm thương mại của các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tiếp tục được xây dựng. (Xem tiếp)
Sau rất nhiều tháng gửi đơn và chờ đợi, mới đây, người dân 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lộc đã được Ban Quản lý dự án 4 (Tổng cục đường bộ VN – đơn vị chủ đầu tư thi công mở rộng QL1A qua địa bàn huyện Phú Lộc) và một Cty Bảo hiểm ngân hàng có trụ sở tại TP.Vinh, Nghệ An thông báo đền bù và tiến hành chi trả đợt 1 cho những hộ dân bị nứt nhà cửa do quá trình lu rung thi công QL1A gây ra.
Sau khi nhận bảng thông báo đền bù mức… 0 đồng, mà không được giải thích lý do nhiều người dân đã tỏ ra rất bức xúc. (Xem tiếp)

Tin vắn địa ốc: 

- Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP đồng ý giao cho liên danh các nhà đầu tư tự bỏ kinh phí để triển khai lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường trên cao số 5 đoạn từ nút giao Thủ Đức (Q.Thủ Đức) đi dọc quốc lộ 1 A đến nút giao Tân Tạo (Q.Bình Tân) theo hình thức đầu tư BOT (đầu tư, kinh doanh và chuyển giao). Dự án có vốn đầu tư khoảng gần 20.000 tỷ đồng.
- UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP được chỉ định Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã VIC) thực hiện dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 527 tỷ đồng, còn dự án đường ven sông dự kiến được đầu tư khoảng 696 tỷ đồng.
- UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà ở.
- Tòa án TP Hà Nội vừa kết thúc xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà Tạ Vân Thanh và Công ty Keangnam Vina. Tòa án đã buộc chủ đầu tư phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà bà Thanh đã nộp để mua căn hộ A710…

KIỀU CHÂU