Địa ốc 24h: Nhiều dự án nhà ở xã hội “ế” vì khách ngóng vay vốn rẻ

Hoàng Hà

19:09 03/11/2016

BizLIVE - Mặc dù nhu cầu mua nhà giá rẻ còn rất lớn nhưng hiện nay không còn cảnh người mua nhà ở xã hội chen chúc xếp hàng, tranh nhau mua. Lý do phần lớn đến từ việc bộ phận khách hàng này vẫn “ngóng” lãi suất rẻ sau khi gói 30.000 tỷ hết hạn. Điều này vô tình đã đẩy nhiều chủ dự án nhà ở xã hội vào thế "kẹt” đầu ra.

Địa ốc 24h: Nhiều dự án nhà ở xã hội “ế” vì khách ngóng vay vốn rẻ

Ảnh minh họa.

Bàn về đề xuất của Bộ Tài chính thu thuế đối với các căn nhà thứ hai trở đi, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hiện nay thông tin về bất động sản chưa đủ, hồ sơ còn rất yếu kém nên tính khả thi của sắc thuế này sẽ rất thấp.
Trên thực tế,  bất động sản là thứ tài sản dễ đánh thuế và dễ minh bạch nhất vì luôn tồn tại giữa trời đất, không ai cất giấu được. Để đánh thuế này cần có sự phối hợp quản lý giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai và chính quyền cấp cơ sở. (Xem tiếp)
Lo ngại việc phát triển ồ ạt của bất động sản có thể dẫn tới bong bóng nhà đất quay trở lại. Chính vì thế, việc đặt ra đánh thuế ngôi nhà thứ hai là cần thiết. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, vẫn còn quá sớm để thực hiện điều này.
Ông Lê Hoàng Châu cho biết, việc hạn chế đầu cơ BĐS, tránh bong bóng cho thị trường BĐS bằng cách thu thuế là giải pháp tốt, tuy nhiên cũng cần cân nhắc việc thực hiện. (Xem tiếp)
Không còn cảnh người mua nhà ở xã hội chen chúc xếp hàng, tranh nhau mua, hiện nay nhiều chủ dự án đang “mắc kẹt” đầu ra khi người mua nhà vẫn ra vào “ngóng” lãi suất rẻ sau khi gói 30.000 tỷ hết hạn.
“Chúng tôi chưa dám nộp hồ sơ mua nhà vì phải chờ xem có gói vay ưu đãi nào không đã vì nếu không có thì vợ chồng tôi không đủ sức trả tiền lãi vay thương mại của ngân hàng”, anh Tiến, một khách hàng muốn mua nhà ở xã hội cho hay. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, không chỉ có 5 dự án đã báo cáo Quốc hội mà còn nhiều dự án khác cũng đứng trước nguy cơ mất vốn, nếu không được tháo gỡ kịp thời. 

Qua 5 dự án này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, cần phải rạch ròi và làm rõ hơn nữa công tác quản lý các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, không chỉ đầu tư công mà còn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước.(Xem tiếp)
Năm 2003, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn đến năm 2020. Quy hoạch được duyệt là tổng hợp chất xám của nhiều nhà khoa học, cùng các đơn vị chuyên môn uy tín.
Sau 13 năm, quy hoạch bãi đỗ xe của Hà Nội dường như đã “phá sản”, những vị trí “vàng” được vẽ ra phục vụ nhu cầu của người dân biến thành chung cư, trung tâm thương mại, trong khi Thủ đô đang “khát” điểm đỗ xe. (Xem tiếp)
 Việc chậm trễ thu hồi đất để giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong đền bù xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước đang khiến nhiều chủ đầu tư phải xin trả lại dự án cho Nhà nước.
Điển hình như dự án 164 Đồng Khởi, quận 1 giao cho hai nhà đầu tư Hongkong Land (Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản). Năm 2009, khu đất vàng 164 Đồng Khởi thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia. Tháng 7/2013, UBND TPHCM đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định Hongkong Land (Anh) và Sumitomo & Development (Nhật Bản) thực hiện dự án. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?