Địa ốc 24h: Nhiều doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM “ôm” cả chục ngàn m2 đất vàng

Kiều Châu

18:28 13/08/2015

BizLIVE - Có một số tổng công ty, công ty nhà nước đang sở hữu nhiều mảnh đất có diện tích lớn tại một số vị trí đắc địa nhưng sử dụng sai mục đích.

Địa ốc 24h: Nhiều doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM “ôm” cả chục ngàn m2 đất vàng

Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên đang đứng đầu danh sách doanh nghiệp nhà nước ôm nhiều đất công nhất TP.HCM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều doanh nghiệp vì có đất quá lớn không sử dụng hết nên đã trưng dụng vào việc cho thuê làm bãi đổ xe 24/24, hoặc xây hàng loạt ki-ốt để cho thuê kinh doanh hàng thời trang, vật liệu xây dựng, cửa hàng café…
Theo đó, đứng đầu danh sách các doanh nghiệp nhà nước đang “ôm” nhiều đất nhất là Phân viện miền Nam – Học viện Thanh thiếu niên, tọa lạc tại phường Tân Phú, quận 9, với 26.000m2 đất. (Xem tiếp)
Khu đô thị Trung Văn toạ lạc tại vị trí đắc địa khi tiếp giáp cả 3 tuyến đường lớn: Lê Văn Lương kéo dài, Đại Lộ Thăng Long – Láng Hoà Lạc và tuyến đường Vành Đai 3, Hà Nội
Khu đô thị này có tổng mức đầu tư 1.071 tỷ đồng bao gồm các hạng mục nhà biệt thự, chung cư, trường học, sân chơi trẻ em do CTCP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhà vườn có giá trị lên tới trên 10 tỷ đồng hiện vẫn đang bị bỏ hoang, các hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. (Xem tiếp)
Hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhà vườn tại Khu đô thị Trung Văn có giá trị lên tới trên 10 tỷ đồng hiện vẫn đang bị bỏ hoang.
Hoang lạnh trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza bỏ không gần 20 năm 
Tọa lạc tại một khu đất “vàng” của quận 5, TP.HCM, dự án trung tâm thương mại Thuận Kiều Plaza được xây dựng xong vào năm 1998. Đến nay, dự án BĐS cao cấp bậc nhất TP.HCM đang trong cảnh hoang vắng đến rợn người.
Theo một số người dân tại đây, nguyên nhân của sự hoang vắng như thế là vì dự án này ngay từ khi đưa vào sử dụng đã “dính” nhiều tin đồn. Tuy nhiên, một số khác cũng cho rằng thiết kế của toàn bộ công trình không phù hợp với cuộc sống của người Việt Nam. Theo đó, trần nhà được thiết kế chỉ có 2,8m, cảm giác rất ngột ngạt cho cư dân ở đây. (Xem tiếp)
Nhức nhối nạn chợ “cóc” tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp
Quy hoạch tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp không có chợ dân sinh, khiến người dân tự hình thành chợ “cóc” ngay giữa trung tâm khu đô thị, gây nên cảnh nhếch nhác và bừa  bãi.
Nằm ngay sát NO2 khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) một cái chợ cóc hình thành từ nhiều năm nay, gây mất mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông cục bộ vào giờ cao điểm. (Xem tiếp)
 Người dân buộc lòng phải mua sắm tại chợ "cóc" này, bởi chợ Tứ Hiệp (Thanh Trì) thì cách đó quá xa.
Với mục tiêu trở thành khu đô thị hiện đại bậc nhất Việt Nam, dự  án Splendora An Khánh (Bắc An Khánh, Hoài Đức) được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội với các khu công trình công cộng, dịch vụ thương mại, văn hóa và nhà ở cao cấp.
Tuy nhiên, gần đây, nhiều biệt thự nằm trong dự án đang được cải tạo làm phá hỏng kiến trúc đã được phê duyệt. (Xem tiếp)
Tin vắn địa ốc ngày 13/8:
- Bắc Ninh “bêu tên” 15 doanh nghiệp vi phạm về đất đai: Do chậm triển khai dự án, gây mất mỹ quan đô thị, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định “bêu tên” các doanh nghiệp và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và môi trường.
- Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông bị thêm vào danh sách các dự án chậm, phải giám sát thường xuyên.
- Nghệ An: Hơn 4.500 tỷ đồng xây dựng nhà máy xi măng Tân Thắng tại huyện Quỳnh Lưu.
- Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại hai tỉnh Lâm Đồng và Phú Yên đến năm 2020.
- Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP. Hà Nội công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, khu vực xây dựng đợt đầu Khu liên h​ợp thể thao quốc gia, phường Mỹ Đình 1 và phường Phú Đô của quận Nam Từ Liêm.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?