Địa ốc 24h: Nhà ở hình thành trong tương lai vẫn có thể vay thế chấp

Kiều Châu

21:09 22/01/2016

BizLIVE - Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tài sản hình thành trong tương lai là tài sản của người mua nhà. Người mua nhà được quyền thế chấp tài sản đó, được công chứng thế chấp và được vay vốn theo quy định của pháp luật.

Địa ốc 24h: Nhà ở hình thành trong tương lai vẫn có thể vay thế chấp

Ảnh minh họa.

Nếu như cách đây hơn một tháng chỉ với một hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, khách hàng có thể vay tiền từ ngân hàng để mua nhà thì hiện nay một số ngân hàng đã từ chối cho dùng tài sản này là tài sản để thế chấp.
Tuy nhiên, thực tế, hiện nay chỉ có một số ngân hàng từ chối cho dùng tài sản thế chấp là căn hộ hình thành trong tương lai để vay mua nhà, còn một số ngân hàng vẫn cho vay bình thường. (Xem tiếp)
Ngoài việc kiểm soát để thị trường bất động sản không hình thành “bong bóng”, Bộ Xây dựng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 171 dự án nhà ở xã hội.
Qua số liệu báo cáo chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản, tính đến trung tuần tháng 01/2016, thị trường bất động sản tại Hà Nội có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương với lượng giao dịch của tháng 12/2015 và tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm 2015. (Xem tiếp)
Không để hình thành bong bóng bất động sản
Ảnh minh họa.
Theo quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam, đến năm 2020 tổng số công nhân, lao động tại các KCN đạt khoảng 7,2 triệu. Số công nhân, lao động tại các KCN cả nước có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở.
Dù số lượng công nhân tại các khu công nghiệp đang tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, trên thực tế, các KCN mới chỉ có khoảng 20% công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm. Chính vì vậy, nhà ở cho công nhân đang là một phân khúc đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư. (Xem tiếp)
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 1/2/2016 và thay thế Quyết định số 95/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND TP. Hà Nội. (Xem tiếp)
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng liên quan đến phá dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình.
Trong thông báo, ông Hùng nhất trí với đề nghị được “tiếp tục thi công phá dỡ để bảo vệ kết cấu, tuổi thọ công trình; điều chỉnh biện pháp thi công, tiến độ phá dỡ phần xây dựng sai phép tại 8B Lê Trực” của Công ty Cổ phần may Lê Trực. (Xem tiếp)
Hà Nội dừng cưỡng chế nhà 8B Lê Trực, lại cho chủ đầu tư tự phá dỡ
Trước đó, UBND quận Ba Đình đều có văn bản yêu cầu cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực do tiến độ phá dỡ không đạt yêu cầu.
Tin vắn địa ốc:
- Trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối 12/2012, đến nay, thị trường bất động sản TPHCM đã tiêu thụ được 12.112 căn hộ và hiện chỉ còn tồn kho 2.378 căn. Số liệu trên được Sở Xây dựng TPHCM công bố tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của cơ quan này vào hôm nay 22/1. 
- Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến 30/11/2015 đạt 374.783 tỷ đồng (tương đương hơn 16,6 tỷ USD), tăng 19,91% so với thời điểm 31/12/2014 và tăng 2,8% so với thời điểm 31/10/2015.
- Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chợ Mới-Ngã ba Trung Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang với tổng số vốn đầu tư gần 3.380 tỷ đồng.
- UBND TP Hà Nội vừa cho ý kiến về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường đấu nối giao thông đô thị, đất xen kẹt, giải cây xanh giai đoạn 1 tại dự án Khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông).
- UBND Đà Nẵng vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với 158 lô đất trên địa bàn phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang.

KIỀU CHÂU