Địa ốc 24h: Nhà ở đô thị rộng cửa với người ngoại tỉnh nhưng “bức tử” đô thị

Hoàng Hà

19:29 10/11/2016

BizLIVE - Việc đầu tư dự án nhà ở có mức giá vừa phải để đáp ứng nhu cầu ở hoặc cho thuê của một lượng lớn người ngoại tỉnh là cần thiết nhưng nó cũng đang tạo nên những áp lực không nhỏ về hạ tầng đô thị.
 

Địa ốc 24h: Nhà ở đô thị rộng cửa với người ngoại tỉnh nhưng “bức tử” đô thị

Ngày càng nhiều cao ốc mọc lên gây áp lực cho hạ tầng đô thị Hà Nội. Ảnh: Zing.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng trên 7,38 triệu nhân khẩu, trong đó có gần 70.000 hộ và 720.000 nhân khẩu tỉnh ngoài tạm trú. Tính trung bình mỗi năm, dân số TP Hà Nội tăng khoảng hơn 200.000 người, trong đó có tới hơn 1/3 là người dân ở các địa phương khác về nhập cư. Thêm vào đó, còn một lượng không nhỏ người dân sinh sống ở các tỉnh lân cận nhưng có sở hữu nhà tại Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không kiểm soát tốt thì theo đà phát triển như hiện nay, tình trạng này sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho Hà Nội trên mọi lĩnh vực. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 cho đến khi giải quyết xong các tồn tại của các dự án cũ. Hiện tại, hàng loạt dự án của Công ty 584 đều bị chậm tiến độ giao nhà, xây dựng sai phép khiến khách hàng khiếu kiện kéo dài. (Xem tiếp)
UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.
Theo đó, khi thực hiện Điều 11, 12 Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20/6/2014, hồ sơ được rút gọn những thủ tục giấy tờ sau: Chủ sử dụng đất không phải nộp bản đồ địa chính khi nộp hồ sơ, bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất, bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng hoặc chứng thực quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Xem tiếp)
Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, ông Lê Hồng Tịnh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và môi trường cho biết việc xem xét dừng dự án điện hạt nhân ở thời điểm này là đúng lúc và cần thiết.
“Chúng tôi đồng ý với Chính phủ. Dù vậy, tất nhiên là Quốc hội còn phải họp, thảo luận cụ thể rồi mới quyết định được vấn đề này”, ông Tịnh nói. (Xem tiếp)
UBND Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chung thị trấn Kim Hoa, huyện Mê Linh đến năm 2030, tỷ lệ 1/5000 tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Theo quy hoạch, thị trấn Kim Hoa là thị trấn sẽ được thành lập mới trên cơ sở một phần địa giới hành chính của xã Kim Hoa (phía Tây đường vành đai 4). Thị trấn mới là đô thị loại V, với quy mô diện tích khu vực lập quy hoạch khoảng 213,79ha; quy mô dân số dự báo đến năm 2020 khoảng 9.870 người; quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 12.650 người.(Xem tiếp)

HOÀNG HÀ