Địa ốc 24h: Nhà đầu tư Trung Quốc lợi dụng kẽ hở sở hữu đất Đà Nẵng

Kiều Châu

18:53 26/07/2016

BizLIVE - Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết thời gian qua nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại Nghị định 139/2007, nghị định 88/2006 và quyết định 88/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại thành phố.

Địa ốc 24h: Nhà đầu tư Trung Quốc lợi dụng kẽ hở sở hữu đất Đà Nẵng

Khu vực đất ven biển Đà Nẵng được cho có nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất. Ảnh: Hữu Khá/TTO.

Hanoi Aqua Central, là tổ hợp gồm 1 tòa khách sạn 5 sao 21 tầng và 1 tòa căn hộ cao cấp 21 tầng, đang được xây dựng trên khu đất hơn 6.800m2 với 3 tầng hầm tại địa chỉ số 44 Yên Phụ, phường Trúc Bạch, Hà Nội.
Ngoài những thông tin cơ bản trên, giới địa ốc gần như “mù tịt” về dự án này, thậm chí cái tên chủ đầu tư cũng lạ hoắc. (Xem tiếp)
Lãnh đạo một công ty bất động sản cho rằng công bố thông tin dự án thế chấp, cầm cố ngân hàng, giúp minh bạch là đúng. Tuy nhiên, việc gom tất cả các dự án thế chấp vào một cục mà không phân loại xem dự án đó thế chấp vì mục đích vay tiền hay bảo lãnh cho khách hàng, chủ đầu tư thế chấp hay khách hàng thế chấp, là không ổn.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, nhận xét: Việc công bố thông tin dự án đang thế chấp NH là đúng theo yêu cầu trong Luật Kinh doanh BĐS về minh bạch thông tin, chủ đầu tư có trách nhiệm với khách hàng. (Xem tiếp)
Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, cho biết thời gian qua nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại Nghị định 139/2007, nghị định 88/2006 và quyết định 88/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của NĐT nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại TP Đà Nẵng.
Theo đó, việc tận dụng các kẽ hở này đặc biệt được các NĐT đến từ Trung Quốc tận dụng để được sở hữu đất tại TP. Đà Nẵng theo hình thức góp vốn, mua cổ phần. (Xem tiếp)
Trước sự chững lại của thị trường căn hộ, nhà phố hay còn gọi là nhà liền thổ, nhà xây sẵn gắn liền với đất khắp TP HCM lại đang dần ấm lên, thu hút sự quan tâm của đại đa số người dân và giới đầu tư với thanh khoản rất cao song rủi ro của thị trường này cũng cực lớn.
Tuy nhiên, mua bán nhà phố phức tạp hơn các loại hình bất động sản khác nhiều lần do những rủi ro, thách thức về thủ tục hành chính, pháp lý, quy hoạch, phương thức thanh toán… luôn đánh đố, làm nản lòng người mua, khiến họ như lạc vào ma trận. (Xem tiếp)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Dốc Hội - Đại học Nông nghiệp, tỷ lệ 1/500 tại thị trấn Trâu Quỳ, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm và phường Thạch Bàn, quận Long Biên, TP Hà Nội.
Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 102,54ha, trong đó: diện tích thuộc huyện Gia Lâm khoảng 101,83ha; diện tích thuộc quận Long Biên khoảng 0,71ha. Quy mô dân số khoảng 11.273 người. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU