Địa ốc 24h: Nhà đầu tư chùn tay vì “thiên đường” bất động sản Nam Sài Gòn bốc mùi

Kiều Châu

18:19 30/08/2016

BizLIVE - Khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng từng được xem là "thiên đường" hút nhà đầu tư đổ dồn về khu Nam Sài Gòn trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, không chỉ Phú Mỹ Hưng mà phần lớn bất động sản khu Nam Sài Gòn đang bị ảnh hưởng vì mùi hôi thối, khiến các nhà đầu tư âm thầm chuyển hướng sang khu vực khác của thành phố.

Địa ốc 24h: Nhà đầu tư chùn tay vì “thiên đường” bất động sản Nam Sài Gòn bốc mùi

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là nơi tập trung nhiều cư dân có thu nhập cao tại TP.HCM đang bị ảnh hưởng nặng bởi mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing.

Gần đây, việc khu vực Nam Sài Gòn được người dân ghi nhận có mùi hôi "bao vây" khắp nơi, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý "xuống tiền" của người mua nhà, mặc dù khu vực này được đầu tư hạ tầng rất đồng bộ.
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc công ty BĐS Việt An Hoà, nhận định rằng nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, ảnh hưởng tiêu cực nhất có thể xảy ra là làm suy giảm môi trường đầu tư bất động sản ở khu Nam. 
Trong khi đó, khu Đông vốn đã hấp dẫn hơn khu Nam vì các dự án hạ tầng sôi động. Khu Tây cũng có mặt bằng giá nhà đất, căn hộ rẻ hơn khu Nam. Do đó, nếu vấn đề môi trường này không xử lý triệt để sẽ là thiệt thòi rất lớn cho sự phát triển của trục đô thị phía Nam thành phố. (Xem tiếp)
Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. 
Thành phố cũng đã huy động lượng vốn khổng lồ gần 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD) để chi trả bồi thường, tái định cư…, trong đó phần lớn là vốn vay thương mại. Tuy nhiên, đến nay, thành phố đã “hụt hơi” trong việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Xem tiếp)
Báo cáo Tiềm năng từ bất động sản nhà ở bán của Công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam dự báo giai đoạn 2016-2018, giá căn hộ tại TP.HCM có thể tăng trung bình 5-7% một năm, trong đó, chung cư giá rẻ có thể tích lũy thêm 10% mỗi năm, tương đương mức tăng 30% trong 3 năm tới.
Theo JLL Việt Nam, ngay cả khi giá căn hộ tăng 30% trong vòng ba năm tới, rất có khả năng tỷ lệ giá nhà so với thu nhập sẽ vẫn ổn định, do mức thu nhập đã tăng 10% mỗi năm trong vài năm qua. (Xem tiếp)
Dân TP.HCM vẫn đủ sức mua nhà dù giá bán tăng 30% trong 3 năm tới?
Ba năm tới, giá căn hộ tại TP.HCM có thể tăng trung bình 5-7% một năm. Ảnh minh họa.
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về thông tin "gần 5.000 người có nguy cơ bị phá nhà".
Theo phản ánh của báo chí, gần 1.000 hộ dân với 5.000 nhân khẩu có nhà ở tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị dỡ nhà, thu hồi đất để giao cho Công ty cổ phần Sao Vàng đầu tư xây dựng tổ hợp công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, chung cư cao tầng, dịch vụ thương mại. (Xem tiếp)
Ba huyện ngoại thành của TP Hà Nội là Gia Lâm, Hoài Đức và Thanh Trì đều mong muốn được đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị để đạt các tiêu chí lên quận vào năm 2020.
Nếu áp theo những quy định tại Nghị định số 62/2011/ NĐ – CP của Thủ tướng Chính phủ thì hầu hết các huyện ngoại thành Hà Nội muốn lên quận cần phải có thời gian, có sự đầu tư đồng bộ nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư tại địa phương. Vậy câu hỏi đặt ra là: Tại sao các huyện lại mong muốn được lên quận khi chưa đáp ứng đủ các tiêu chí? (Xem tiếp)
Từ năm 1995 đến nay, hơn 22.000m2 đất tại góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, vẫn là khu đất hoang nhưng lại có tên là dự án 1bis 1kép.
Hàng loạt bất cập về cơ chế chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư liên quan đến nhà đất của 219 hộ dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng địa phương giải quyết đúng thẩm quyền, với tiêu chí thấu lý đạt tình nhằm giải quyết dứt điểm khiếu nại ngay tại cơ sở. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU