Địa ốc 24h: Nhà “ba chung” giá rẻ, biết rủi ro nhưng vẫn liều mua

Hoàng Hà

18:16 17/05/2017

BizLIVE - Các căn nhà “ba chung”: chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà có giá cả phù hợp với khả năng của nhiều người lao động nên họ chấp nhận tình trạng giấy tờ chung, nhà ở riêng dù biết chứa đựng nhiều rủi ro.

Địa ốc 24h: Nhà “ba chung” giá rẻ, biết rủi ro nhưng vẫn liều mua

Ảnh minh họa.

Mặc dù thanh khoản bất động sản quý I/2017 vẫn được duy trì, nhưng do áp lực về nguồn cung, chỉ số giá nhà ở tại 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm nhẹ.

Cụ thể tại thị trường Hà Nội, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2017 đã giảm 1%, xuống 106,6 điểm. Còn tại thị trường TP. Hồ Chí Minh chỉ số giá nhà trong quý I/2017 cũng chỉ đạt 92 điểm. (Xem tiếp)
Gần đây, tình trạng nhà “ba chung”, nhà “tạm xây rồi đập” xuất hiện nhiều tại một số quận, huyện vùng ven khiến các cơ quan quản lý nhà nước đau đầu. Các căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) có giá cả phù hợp với khả năng của nhiều người lao động nên họ chấp nhận tình trạng giấy tờ chung, nhà ở riêng dù biết chứa đựng nhiều rủi ro. (Xem tiếp)
Mùa ĐHCĐ năm nay, nhiều doanh nghiệp là nhà thầu xây dựng đã vạch ra kế hoạch đầy tham vọng khi chuyển dịch sang đầu tư, kinh doanh bất động sản. Không chỉ các ông lớn như Coteccons, Hòa Bình mà nhiều doanh nghiệp xây dựng quy mô trung bình cũng theo xu hướng này. Thế nhưng, lợi thế chỉ thuộc về các doanh nghiệp thấu hiểu thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh đủ sức thâu tóm dự án(Xem tiếp)
Nhiều người dân vừa khiếu nại tình trạng “mua đất trên giấy” tại khu đô thị 533 đường Trần Quang Khải, một vị trí khá đắc địa thuộc P.Đồng Phú, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) của Công ty TNHH đầu tư 533 Quảng Bình (Công ty 533).
Theo ghi nhận của PV tại thực địa, toàn bộ khu vực làm dự án vẫn còn nguyên vẹn, chưa hề có sự thay đổi nào hay dấu hiệu cho thấy triển khai dự án. Người dân sống trong khu vực cũng cho hay họ mới “nghe nói có dự án” chứ chưa được thông báo hay đền bù gì. (Xem tiếp)
Trong báo cáo gửi Thường trực HĐND TP, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện trên địa bàn có 50 dự án đầu tư ven biển. Hiện có 8 dự án đang triển khai, 8 dự án đã được bàn giao đất nhưng thi công chậm so với tiến độ, 16 dự án còn lại chưa triển khai.
Đối với các dự án chậm và chưa triển khai, UBND TP Đà Nẵng giao Cục thuế TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư các dự án phải nộp thêm tiền thuê đất trong thời gian 24 tháng để được giãn tiến độ theo đúng quy định, tránh thất thoát ngân sách nhà nước. Nếu sau khi ký cam kết 24 tháng nhà đầu tư không triển khai dự án thì các cơ quan chức năng phải tiến hành thu hồi theo luật định. (Xem tiếp)
Tại phiên làm việc sáng 17/5 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về nội dung chương trình kỳ họp 3 dự kiến khai mạc vào ngày 22/5 tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển rất băn khoăn về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành Tiểu dự án để triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
"23.000 tỷ đồng thì không thể gọi là “tiểu dự án”, mà gọi là “đại”. Giải phóng mặt bằng phải gắn với quyết định đầu tư, chứ không ai lại giải phóng mặt bằng đứng riêng. Chúng ta có kinh nghiệm với dự án điện hạt nhân rồi. Ủy ban Pháp luật chưa đồng thuận lắm, Ủy ban Kinh tế cũng còn ý kiến khác nhau. Đây cũng là vấn đề phải cân nhắc lại”, ông nói. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ