Địa ốc 24h: Nguy cơ mất trắng tiền vì mua nhà qua trung gian

Hoàng Hà

19:43 28/11/2016

BizLIVE - Dù có nhiều thông tin cảnh báo không nên mua chung cư hay nhà ở xã hội qua kênh gián tiếp nhưng vẫn có nhiều người mua cả tin xuống tiền ký hợp đồng mà không xem xét kỹ. Đến cuối cùng khi chờ mãi mà không thấy căn hộ họ mới tá hoả khi biết tiền nộp vào “một đi không trở lại”.

Địa ốc 24h: Nguy cơ mất trắng tiền vì mua nhà qua trung gian

Ảnh minh họa.

Cuộc đua giành thị phần nhà bình dân tại TP HCM đang tăng nhiệt nhưng chính tay chơi trong cuộc đều thừa nhận buôn nhà giá rẻ nhiều áp lực hơn nhà cao cấp. Tổng giám đốc một công ty đang phát triển dự án tại quận 8 chia sẻ, nhà giá dưới một tỷ đồng sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn về chi phí vốn, đặc biệt là chi phí cho quỹ đất. Để có thể bán được nhà với mức giá "mềm" nhất thị trường, chủ đầu tư phải gom được quỹ đất giá tốt từ 5-10 năm trước. (Xem tiếp)
Hàng chục hộ ký mua nhà tại dự án An Thịnh 6 (Hoài Đức, Hà Nội) do chủ đầu tư CTCP Cấp thoát nước Hà Nội làm chủ đầu tư này cũng chỉ nhận về là một bãi đất trống. Các hộ gia đình đã đi kiện gần 10 năm. Chị Bích Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) một người mua nhà cho biết khi đó giá gốc căn hộ ở đây là 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chị Nga và nhiều gia đình mua qua công ty thứ cấp Hùng Vũ với giá 23 triệu đồng/m2. Toàn bộ số tiền chênh thu ngoài và không có hoá đơn. Quá mệt mỏi vì theo kiện, chị Nga và nhiều gia đình mua nhà tại dự án đành ngậm ngùi chấp nhận mất những số tiền lớn. (Xem tiếp)
Hơn 6 năm trước, các cơ quan chức năng mong muốn xây dựng một mô hình tài chính tối ưu để hỗ trợ người thu nhập thấp có thể tích cóp để mua nhà. Trong bối cảnh đó, CTCP Bất động sản Việt Nam (Vinaland - VNI) cho ra đời sản phẩm “Chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở Vinaland”. Theo đó, VNI phát hành chứng chỉ quyền mua nhà, dưới hình thức khách hàng cho công ty vay tiền như một khoản tiết kiệm để được mua nhà tại dự án Vinaland Tower (quận 7) do công ty làm chủ đầu tư.

Sau khi VNI thực hiện chương trình này từ đầu năm 2009, hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng cho công ty vay vốn. Số tiền mà doanh nghiệp huy động lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án Vinaland Tower vẫn chưa có dấu hiệu triển khai.(Xem tiếp)
Kết luận thanh tra về dự án Xây dựng cầu Yên Lệnh, Quốc lộ 38 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong công tác quản lý và khai thác dự án BOT này.
Ngoài việc ký hợp đồng BOT trước khi được cấp Giấy phép đầu tư tới gần 1 năm, dự án có giá trị đầu tư hơn 830 tỷ đồng này còn bị yêu cầu phải giảm thời gian thu phí 4 năm 3 tháng so với hợp đồng BOT đã ký kết. (Xem tiếp)
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sinh viên về nơi ở, năm 2009 tỉnh Hải Dương đầu tư khoảng 80 tỷ đồng xây dựng ký túc xá 9 tầng tại thị xã Chí Linh, đáp ứng nhu cầu cho hơn 700 sinh viên Đại học Sao Đỏ. Công trình do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, đến đầu năm 2012 cơ bản hoàn thành, nhưng dừng từ đó đến nay.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận, công trình đang bỏ hoang, gây lãng phí. Theo thiết kế và dự toán ban đầu, tổng kinh phí đầu tư cho công trình khoảng 70 tỷ đồng. Quá trình thi công, do thay đổi một số hạng mục, tiền bị trượt giá, UBND tỉnh đã phải điều chỉnh lên 80 tỷ đồng. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ