Địa ốc 24h: Người mua nhà điêu đứng vì bị chủ đầu tư “chơi chiêu“

Kiều Châu

19:29 09/06/2016

BizLIVE - Sự kiện cầm cố ở chung cư ở Harmona và Bảy Hiền Tower bị phơi bày mới đây chỉ là "giọt nước làm tràn ly" của thực trạng hàng loạt chủ đầu tư đem dự án đi cầm cố khiến người mua nhà điêu đứng.

Địa ốc 24h: Người mua nhà điêu đứng vì bị chủ đầu tư “chơi chiêu“

Việc chủ đầu tư chung cư Bảy Hiền Tower đem dự án đi cầm cố đang khiến người mua nhà điêu đứng.

Khách hàng hoang mang cực độ, nhiều chủ đầu tư làm ăn chân chính bị vạ lây từ dư chấn của vụ thế chấp dự án Harmona và vụ sai phạm chồng lên sai phạm ở dự án Bảy Hiền Tower xảy ra mới đây tại TP HCM. Vấn đề này đang gióng lên một hồi chuông báo động cho chủ đầu tư lẫn khách hàng cẩn trọng trong những quyết định của mình. 
Nếu như trước đây bi kịch thường xảy ra ở những dự án treo, chậm tiến độ thì nay người dân đã nhận nhà vẫn vướng phải rủi ro về pháp lý và tín dụng. (Xem tiếp)
Cần tiến tớ một chính sách tín dụng là trừ khoản tiền mua nhà trả góp ra không đánh thuế cho đến khi nhận nhà. Chính phủ cần có những chính sách làm sao phát triển nhà ở cho thuê, còn đối tượng khác chuyển sang nhà giá thấp được hỗ trợ về ưu đãi thuế.
“5 năm tới nhu cầu về nhà ở giá thấp là rất lớn để đáp ứng nhu cầu cho trường trình giải toả nhà ven kênh rạch, nhà chung cư cũ rồi chỉnh trang các khu nhà ổ chuột. Thị trường nhà giá rẻ mênh mông không biết bao giờ mới đáp ứng đủ”, TS. Trần Du Lịch, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM phân tích. (Xem tiếp)
Không nên đánh thuế khoản tiền mua nhà trả góp
Đối với khoản tiền mua nhà, các chuyên gia cho rằng không nên đánh thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Đình Sơn.
Nhiều chung cư tại Hà Nội đã được đưa vào sử dụng cả chục năm nhưng vẫn chưa cấp sổ đỏ cho dân. Trong khi đó, đại diện Sở TN-MT Hà Nội cho biết việc cấp sổ đỏ hoàn toàn phụ thuộc nhà đầu tư.
45 hộ dân tòa nhà Sông Đà (ngõ 165 Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều năm nay làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư yêu cầu làm sổ đỏ nhưng đều bị từ chối. Những ngày này, các hộ dân ở đây như ngồi trên đống lửa khi có nhiều thông tin về chủ đầu tư của một số dự án đem cắm sổ đỏ của tòa nhà đi thế chấp ngân hàng. (Xem tiếp)
Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách 10 dự án bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Bất động sản 2014.

10 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai này có tổng số căn hộ là 3.611 căn và 73 căn nhà ở thấp tầng. Giá bán căn hộ dao động khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức đối tác công - tư (hợp đồng BT) và cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư triển khai dự án theo Luật Đấu thầu.
Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế là cầu dây văng dài 2,1km và là một trong 5 cầu được quy hoạch nối trung tâm Sài Gòn với Thủ Thiêm. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 5.254 tỷ đồng. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU