Địa ốc 24h: Nghịch lý thị trường căn hộ, thừa cao cấp, thiếu giá rẻ

Kiều Châu

17:59 26/04/2016

BizLIVE - Dù nhiều cảnh báo nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp đang tăng quá nóng nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn thi nhau đổ tiền vào phân khúc này trong khi, phân khúc căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng dù luôn được thị trường đón nhận nhưng vẫn tiếp tục khan hiếm.

Địa ốc 24h: Nghịch lý thị trường căn hộ, thừa cao cấp, thiếu giá rẻ

Ảnh minh họa.

Phân khúc căn hộ cao cấp vẫn được được nhiều chủ đầu tư bất động sản quan tâm khi tới đây sẽ có hàng nghìn căn hộ cao cấp được hoàn thành dù nhiều cảnh báo phân khúc này cung đang tăng quá nóng.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Trưởng Cục Quản Lý Nhà & Thị Trường bất động sản, Bộ Xây Dựng nhận định, thị trường bất động sản đang cạnh tranh khốc liệt, số lượng căn hộ tung ra nhiều hơn với các dự án “khủng” khiến các dự án buộc phải đưa ra những tiện ích đặc biệt. (Xem tiếp)
Năm 2016, thị trường bất động sản được nhận định có chiều hướng tốt khi nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, phân khúc căn hộ trung và cao cấp vẫn có sức hút nhất định. Trong khi đó, căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng dù luôn được thị trường đón nhận nhưng vẫn tiếp tục khan hiếm.
Lý giải vì sao khan hiếm nhà giá thấp, đại diện một công ty chuyên phân phối dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng cho rằng, cũng vì một phần là do lợi nhuận của phân khúc này thấp nên không thu hút nhiều chủ đầu tư. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản 2016: Khan hiếm nhà trên dưới 1 tỷ đồng
Thị trường nhà ở giá rẻ vẫn còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu của đại bộ phận người dân.
Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, vẫn còn ít nhất khoảng hơn 600 nghìn tỷ đồng vốn bổ sung của các tổ chức tín dụng còn có thể cho bất động sản vay đầu tư và kinh doanh.
"Theo tôi không có cơ sở nào để nói bong bóng bất động sản hay xảy ra chuyện này chuyện kia. Với tổng dư nợ chỉ khoảng hơn 8%, kể cả trong trường hợp xấu nhất nếu có xảy ra chuyện gì thì đối với nền kinh tế cũng không phải là chuyện gì quá ghê gớm như nhiều ý kiến lo ngại", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ cho chuyển nhượng dự án kể từ giai đoạn sau khi đã giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư mới có điều kiện đẩy nhanh việc thực hiện dự án, góp phần giải quyết hàng tồn kho trên thị trường bất động sản.
Theo HOREAho phép chuyển nhượng dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng có thể tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án bất động sản "chết lâm sàng" như hiện nay. (Xem tiếp)
Kiến nghị cho bán dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng
Ảnh minh họa.
UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc xử lý các dự án đã được cấp phép xây dựng nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn khu trung tâm thành phố.
Đối với các dự án đã khởi công đang ngưng thi công dở dang, chủ đầu tư phải tiếp tục triển khai thực hiện theo nội dung giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng để sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị khu trung tâm thành phố. Quá thời hạn này mà chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện, Sở Xây dựng sẽ xem xét, xử lý từng trường hợp. (Xem tiếp)
Theo báo cáo của Tổng thầu Trung Quốc và Ban quản lý dự án Đường sắt, nhiều hạng mục của dự án tuy đã rất cố gắng nhưng vẫn đang chậm tiến độ so với các mốc thời gian đặt ra.
Nguyên nhân là do nguồn vốn không được bố trí kịp thời, thiếu bản vẽ thiết kế (nhiều hạng mục xây lắp trước xong lại phải dỡ bỏ vì không phù hợp với bản vẽ thiết kế), nhiều hợp đồng chưa được ký kết… (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU