Địa ốc 24h: Môi trường đầu tư kém minh bạch khiến bất động sản khó hút đại gia ngoại?

Kiều Châu

18:53 20/05/2016

BizLIVE - Dù nhận định việc đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây đã có nhiều thuận lợi hơn nhưng một số nhà đầu tư nước ngoài vẫn khá nghi ngại về tính minh bạch trong chính sách đầu tư.

Địa ốc 24h: Môi trường đầu tư kém minh bạch khiến bất động sản khó hút đại gia ngoại?

Ảnh minh họa.

Ông David Clarkin, đồng Giám đốc điều hành Sapphire Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thuận lợi hơn trong khoảng 2 - 3 năm nay.  
Tuy nhiên, theo ông David: "Hiện nay đất sạch còn nhiều và muốn có miếng đất đó thì phải như thế nào? Trong khi có những nhà đầu tư có được mảnh đất đó không mấy khó khăn nên người ta nghi ngại về tính minh bạch trong chính sách đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài, họ cũng rất quan tâm đến quy hoạch tổng thể nhưng phải minh bạch". (Xem tiếp)
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ căn hộ của 2 khu vực thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM chỉ đạt con số lần lượt 34% và 17% trong 5 tháng đầu năm 2016.
Cụ thể, lượng giao dịch trên thị trường TP.HCM đạt mức 6.400 căn, giảm 18% theo quý, nhưng tăng 49% theo năm. Tỉ lệ hấp thụ đạt 17%, giảm 4% theo quý và theo năm do nguồn cung mới dồi dào. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 34%, giảm 6% theo quý và 9% theo năm do ảnh hưởng thường niên của dịp nghỉ Tết. (Xem tiếp)
Căn hộ Hà Nội, TP.HCM: Thanh khoản tụt thấp, giá bán giảm
Báo cáo Chỉ số giá bất động sản tháng 5/2016 của Savills Việt Nam cho biết, chỉ số hoạt động văn phòng tại cả Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận mức tăng trưởng khả quan của thị trường văn phòng cho thuê khi giá thuê tăng vọt, công suất thuê tăng cao nhất trong 8 năm qua.
Chỉ số hoạt động văn phòng tại khu vực TP.HCM trong quý I/2016 là 83,6, tăng 2 điểm theo quý và 7 điểm theo năm. Trong khi, chỉ số hoạt động văn phòng quý I/2016 đạt mức 57,8 điểm, giảm 0,7 điểm theo quý và giảm 1,8 điểm theo năm. (Xem tiếp)
Bỏ rất nhiều tâm huyết và tiền bạc để đầu tư vào dự án tổ hợp khu vui chơi, giải trí Đống Đa từ nhiều năm nay nhưng Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đối mặt với khó khăn trong việc tiếp tục triển khai dự án này khi có những dấu hiệu cho thấy, "đại gia" trong lĩnh vực tài chính, bất động sản đang muốn thâu tóm Tổng công ty vật tư nông nghiệp và cả dự án này. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Theo công bố của Ban Quản lý Thủ Thiêm, dự án trên có diện tích khoảng 16,8 ha, với các tòa nhà cao từ 6 - 20 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 300.000m2. Hiện đã có nhà đầu tư quan tâm là liên danh Gaw Capital Partners - Pico Investment. (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế triển khai đầu tư dự án đường song hành từ đường Mai Chí Thọ qua Khu dân cư Nam Rạch Chiếc đến Vành đai 2 (tại nút giao An Phú dọc theo tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây, TP. Hồ Chí Minh).
Thủ tướng đồng ý áp dụng lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trên, đồng thời giao UBND TP. Hồ Chí Minh thực hiện phê duyệt dề xuất dự án và báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để làm cơ sở cho việc lựa chọn nhà đầu tư theo phương án đặc biệt trên. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU