Địa ốc 24h: Lùm xùm tại chung cư Harmona, chỉ khổ cư dân

Kiều Châu

19:08 27/05/2016

BizLIVE - Mấy ngày qua, sau khi chung cư The Harmona toạ lạc tại quận Tân Bình, TP HCM đón nhận thông báo thu hồi tài sản đảm bảo từ Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn trước ngày 9/6/2016, gần 600 hộ dân tại đây, ước tính khoảng 2.000 người đang rơi vào cảnh "ngồi trên chảo lửa" vì lo ngại bị mất nhà. 

Địa ốc 24h: Lùm xùm tại chung cư Harmona, chỉ khổ cư dân

Hiện hàng trăm cư dân tại chung cư The Harmona đang ngồi trên đống lửa và không biết kêu ai.

Liên quan những lùm xùm tại dự án chung cư Harmona, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với chi nhánh BIDV Bắc Sài Gòn và nhận thấy có lỗi ở cả hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp.
Về phía chi nhánh BIDV Bắc Sài Gòn, theo ông Minh thì trong quá trình cho vay đơn vị này không có sự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dòng tiền của dự án chung cư, tức là chưa làm tốt vấn đề thu hồi nợ theo quy chế tín dụng của ngân hàng. (Xem tiếp)
Hàng loạt dự án bất động trên đất vàng, không chỉ những dự án nhỏ lẻ mà cả những dự án có vị trí vàng hay kim cương, rồi chủ đầu tư các dự án này là những ông lớn cũng bỏ cuộc… Vì sao?
Trong rất nhiều lý do, việc thiếu tiền dẫn đến dự án ngưng thi công là nguyên nhân khá phổ biến. (Xem tiếp)

Về mặt pháp luật, nhà nước quy định đất ở là đất được giao quyền sử dụng và sở hữu vĩnh viễn. Luật cũng quy định, đất để xây nhà chung cư, cũng phải là được giao để ở vĩnh viễn chứ không phải là đất thuê lại của nhà nước. Nhưng thực tế đang mâu thuẫn và sự thật là ở nhiều nơi, nhiều địa phương, vẫn chấp nhận những dự án kiểu một nửa trung tâm thương mại, một nửa là xây các căn hộ chung cư. Việc cấp phép cho các dự án nói trên là hoàn toàn trái pháp luật, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường nêu quan điểm. (Xem tiếp)
Xe ô tô tại chung cư HH2 – Dương Nội bị ngập vẫn chưa được giải cứu. 
Đến chiều ngày 26/5, hậu quả cơn mưa từ hai ngày trước vẫn khiến chung cư HH2 – Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội bị cô lập bởi nước. Xung quanh toà nhà nước vẫn bao quanh, cư dân không thể về nhà của mình vì nước ngập sâu.
Cư dân sống ở đây cho biết để đi làm và đi chợ họ phải thuê xe tải chở qua nước ngập với giá 30 nghìn đồng/lượt. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa giới hành chính các xã: Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình và thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn).
Theo quyết định, diện tích nghiên cứu quy hoạch trên khoảng 625,15ha; quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 49.560 người. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng nguồn vốn vay ODA do JICA tài trợ để thực hiện cấu phần xây dựng lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại khu vực trung tâm thương mại ngầm Bến Thành theo hướng bổ sung vào dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU