Địa ốc 24h: Luật Nhà ở có hiệu lực, căng thẳng “cuộc chiến” quản trị chung cư

Kiều Châu

20:31 01/07/2015

BizLIVE -

Nhiều người trông chờ từ hôm nay (1/7), Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng dân kiện ban quản trị, ban quản trị kiện chủ đầu tư, thậm chí nội bộ ban quản trị kiện nhau,... nhưng thực tế có như kỳ vọng?

Địa ốc 24h: Luật Nhà ở có hiệu lực, căng thẳng “cuộc chiến” quản trị chung cư

Khoảng giữa năm 2014, BQT CC The Ruby Land chính thức ra mắt và nhiều rắc rối phát sinh từ đây.

Loạt chính sách mới về bất động sản, xây dựng có hiệu lực từ 1/7

Chung cư cao tầng được bảo hành đến 60 tháng; Tăng vốn pháp định của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; Cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam; Quy định mới về phân cấp sự cố công trình xây dựng... là những quy định mới có hiệu lực từ 1/7/2015.
Đặc biệt, chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có hiệu lực đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản Việt Nam có thêm nhiều khởi sắc. (Xem tiếp)
Dân kiện ban quản trị (BQT), BQT kiện chủ đầu tư, thậm chí nội bộ BQT kiện nhau, khiến cuộc sống cư dân trong nhiều chung cư ở TP.HCM hiện nay hết sức ngột ngạt, căng thẳng. Nhiều người trông chờ từ hôm nay (1/7), Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhưng thực tế có như kỳ vọng?
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương, những tranh chấp trong các chung cư hiện nay bắt nguồn từ các quy định không chặt chẽ. Trong khi phí bảo trì, quản lý tại các CC rất lớn, nhiều CC lên đến hàng chục tỷ đồng, nhưng lại giao cho vài người trong BQT không có tư cách pháp nhân đứng tên chủ tài khoản để quản lý. (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý với đề nghị của Bộ Xây dựng về việc chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, quận Hải An và huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Chấp thuận đầu tư siêu dự án 1 tỷ USD tại Hải Phòng
Quy hoạch các khu chức năng chính của Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên.
Dự án này được quy hoạch bao gồm các biệt thự sinh thái, sân golf 36 lỗ, khu vui chơi giải trí và công viên sinh thái… có tổng mức đầu tư 22.700 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD).  (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở liên kế phố thấp tầng và chung cư cao tầng phía Nam đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6 (Khu III).
Khu vực quy hoạch có diện tích 73.877,4 m2, phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu, phía Tây giáp trung tâm thể dục thể thao quận 6, phía Nam giáp đường Võ Văn Kiệt, phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu. (Xem tiếp)
Theo ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, nhà thầu thi công tuyến quốc lộ 1A gói thầu số 10 và 14 "nghi ngờ" mặt đường QL1A hư hại có nguyên nhân từ cạnh tranh thiếu lành mạnh.
“Tôi không hiểu do cạnh tranh không lành mạnh hay có ý đồ phá hoại tài sản quốc gia mà có đối tượng đã phá hoại đoạn đường chúng tôi làm”, ông Hải nói. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU