Địa ốc 24h: Làm rõ trách nhiệm người “bỏ lơ” sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Kiều Châu

20:00 21/10/2015

BizLIVE -

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Địa ốc 24h: Làm rõ trách nhiệm người “bỏ lơ” sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực

Ảnh minh họa.

Ban Quản trị tòa nhà Keangnam (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa đại diện cho cư dân của tòa nhà này gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ vì lo ngại nguy cơ mất 2% quỹ bảo trì tòa nhà.
Ban quản trị cư dân Keangnam cũng đã kiến nghị Chính phủ chỉ chấp thuận cho Keangnam Vina được phép chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn trả đầy đủ quỹ bảo trì này cho cư dân Keangnam. Giao cho Bộ Xây dựng tính toán chính xác quỹ bảo trì 2% để làm cơ sở buộc Keangnam Vina hoàn trả lại cho cư dân. ̣(Xem tiếp) 
Câu chuyện về cao ốc 18 tầng tại 8B Lê Trực, cũng như việc Hà Nội vừa ban hành quy chế quản lý kiến trúc tại khu phố cũ, đã khiến nhiều người thắc mắc về ... lịch sử của những cao ốc trong vùng "lõi" thành phố.
Được xây dựng từ cuối thế kỉ XIX đến trước 1954, khu phố cũ (còn gọi là khu phố Pháp) có tổng diện tích chừng 800 ha. Các nhà nghiên cứu thường tạm chia không gian này theo 4 khu vực chính: phía đông hồ Hoàn Kiếm, phía Tây hồ Trúc Bạch, khu Ba Đìnhvà đậm đặc nhất là vùng Nam hồ Hoàn Kiếm, trải rộng từ Tràng Thi, Tràng Tiền xuống quá phố Nguyễn Du. (Xem tiếp) 
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Năm 2017 mới bắt đầu chạy tàu
Bộ GTVT ra hạn chót cho nhà thầu cuối năm 2016 phải chính thức vận hành khai thác tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.
Theo Thứu trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác cùng hàng triệu người dân trên địa bàn Thủ đô. 
 
 
Theo đó, lãnh đạo Bộ GTVT chốt: “Tới 30/6/2016, phải cơ bản hoàn thành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông về phần xây lắp, chỉ trừ một số hạng mục như khu Depot và một phần ga Cát Linh; tới 30-9-2016, phải chạy thử đoàn tàu và cuối năm 2016 phải chính thức vận hành khai thác, không kéo dài sang năm 2017”. (Xem tiếp)
Ông Hoàng Đình Kỳ, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Xây dựng lắp đặt công trình Toàn Mỹ 14, cho biết Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, đơn vị tư vấn thiết kế, chủ đầu tư và nhà thầu đã xem xét, đánh giá lại 2 vết nứt trên Quốc lộ 14.
Theo ông Hoàng Đình Kỳ, tuy việc nhà thầu đã làm đúng theo thiết kế nhưng con đường đang trong thời gian bảo hành đã hư hỏng nên đơn vị thi công phải tự bỏ kinh phí sửa chữa những đoạn đường này. Tiền sửa chữa không được tính vào kinh phí phát sinh khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 14. (Xem tiếp)
Một nghiên cứu của Bộ Xây dựng cho thấy trong vòng 10 năm qua mức năng lượng tiêu thụ đã tăng với tốc độ tăng nhanh hơn GDP, bình quân 14%/năm. Tăng trưởng xây dựng bình quân đạt 12% trong 10 năm qua. Những lý do khiến năng lượng tiêu thụ công trình tăng do giá nhiên liệu tăng, nhu cầu tiện nghi tăng và đô thị hóa nhanh. 
Vì vậy tới đây Bộ Xây dựng cho biết sẽ có các chính sách khuyến khích, thúc đẩy, thậm chí bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh, mặt khác tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đế thiết kế quy hoạch mảng xanh, tiết kiệm năng lượng… (Xem tiếp)
Sẽ có quy định buộc tăng mảng xanh trong dự án bất động sản
Ảnh minh họa.

Tin vắn địch ốc: 

-   Ngày 21/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình).
Theo UBND thành phố Hà Nội việc thành lập đoàn thanh tra để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình).
- UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng huyện Đan Phượng đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000. Theo quy hoạch, tổng diện tích huyện Đan Phượng là 7.735,48ha, trong đó, khu vực phát triển đô thị khoảng 3.102,04ha; khu vực nông thôn khoảng 4.633,44ha.
- UBND TP.HCM đã duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn 1) theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).
- Bình Dương đầu tư 1.500 tỷ xây dựng đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng. Dự án có chiều dài 10,9km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, mặt đường rộng 61m với 10 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/giờ.

KIỀU CHÂU