Địa ốc 24h: La liệt dự án “treo” dai dẳng tại khu Đông Sài Gòn

Kiều Châu

18:26 05/09/2016

BizLIVE - Những năm gần đây cửa ngõ phía Đông TP.HCM được xem là một trong những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của thành phố. Tuy nhiên, thực tế, hàng loạt dự án được giao đất tại các quận thuộc khu Đông (Thủ Đức, quận 2, 9 ) nhưng đến nay không triển khai, gây tình trạng hoang hóa, lãng phí.

Địa ốc 24h: La liệt dự án “treo” dai dẳng tại khu Đông Sài Gòn

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của UBND quận 9, về quy hoạch quận có gần 200ha thuộc dự án của một số trường đại học, trường chuyên ngành và trường cao đẳng, ký túc xá dự kiến xây mới gồm có: Trường Đại học Kiến trúc (quy mô 40 ha), Trường Đại học Kinh tế (50 ha), Trường Đại học Luật (30 ha), Đại học Marketing (15 ha), Nhạc viện thành phố (20 ha), Học viện Tư pháp (9 ha), Trường Đào tạo cán bộ ngành giáo dục thành phố (5 ha), Trường Cao đẳng và Đại học Nguyễn Tất Thành (14 ha), Trường Cao đẳng Tài chính hải quan (21 ha), ký túc xá Trường Bưu chính viễn thông…
Đến nay chỉ có Trường Đại học Luật đang lập hồ sơ triển khai dự án, còn một số trường khác vẫn chưa triển khai dù đã được TP.HCM giao đất. Còn lại các dự án khác đến nay đều "treo", chưa thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để triển khai dự án. (Xem tiếp)
Chính phủ đã đề xuất sửa một điều và bãi bỏ một điều của Luật Nhà ở. Đây là một trong số 12 dự án luật được sửa đổi, bổ sung tại dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.
Chính phủ dự kiến trình Quốc hội dự án luật này tại kỳ họp thứ hai, sẽ khai mạc vào cuối tháng 10/2016. (Xem tiếp)
Để phục vụ việc giải phóng mặt bằng của dự án đường 2,5 khu vực Đầm Hồng, đầu năm 2012, 90 hộ dân ở đây đã chuyển về sinh sống tại chung cư G5, khu đô thị Đại Kim - Định, thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Tuy nhiên, sau 3 năm sử dụng, tòa nhà đã bị xuống cấp, tường và móng lún, nứt nghiêm trọng. Đặc biệt, hệ thống thang máy liên tục hư hỏng, hệ thống nước thải không đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.(Xem tiếp)
UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và bổ sung một số hạng mục: chỉnh trang mặt bằng do Bộ Quốc phòng và hai hộ gia đình lão thành cách mạng bàn giao thuộc khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (dự án cải tạo, trùng tu khu di tích Hoàng Thành Thăng Long giai đoạn 1).
Theo quyết định này, UBND TP. Hà Nội phê duyệt kinh phí gần 100 tỷ đồng cho dự án, từ nguồn ngân sách thành phố, thực hiện trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2018. (Xem tiếp)
Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế được khởi công xây dựng năm 2009, tọa lạc tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 1.543 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn huy động khác. Trước đây, dự án do Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư nhưng hiện đã bàn giao cho UBND TP Ninh Bình quản lý. 
Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn còn thi công dang dở. Lối đi xung quanh tượng đài nhếch nhác bởi đồ đạc, vật liệu xây dựng. (Xem tiếp)
Hiện Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu xây dựng phương án đặt tên đường “Cách mạng Tháng Tám”.
Về đề xuất xây dựng Tượng đài Độc Lập, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết việc này đã được Thành phố chỉ đạo đưa vào danh mục xây dựng một số tượng đài mới trong đồ án quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU