Địa ốc 24h: Không có chuyện “mất trắng” chung cư tiền tỷ sau 50 năm

Hoàng Hà

18:40 06/03/2017

BizLIVE - Theo phân tích của luật sư, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về quyền lợi của mình khi sở hữu căn hộ chung cư. Việc mua chung cư và sở hữu các giấy tờ pháp lý rõ ràng như sổ hồng đồng nghĩa với việc giá trị tài sản đó được đảm bảo lâu dài chứ không phải sẽ "mất trắng" sau 50 năm như một số thông tin đang gây hoang mang gần đây.

Địa ốc 24h: Không có chuyện “mất trắng” chung cư tiền tỷ sau 50 năm

Ảnh minh họa.

Thông tin mua nhà 50 năm bị “mất trắng” xuất phát từ việc khách hàng phản ánh về hợp đồng mua nhà của một dự án ở TP. HCM. Trong hợp đồng này chủ đầu tư có đưa ra thông tin dự án được nhà nước giao đất 50 năm. Điều này đã gây lo lắng “lây lan” sang cả những các dự án chung cư đã có sổ đỏ, sổ hồng lâu dài. Việc khách hàng hiểu sai bản chất pháp lý khiến dư luận hoang mang khi đang bỏ tiền tỷ ra sở hữu chung cư.
Theo các luật sư và chuyên gia, việc người dân mua nhà chung cư có sổ đỏ vẫn “trắng tay” sau 50 năm là điều không thể xảy ra vì quyền sở hữu đã được pháp luật bảo hộ. (Xem tiếp)
Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội TP.HCM (HoREA) việc cấp phép cho dự án hiện nay, nhất là trường hợp nhiều dự án mọc san sát nhau ở nội đô, là chưa có tính thực tiễn. Theo ông Châu, cấp phép dự án ở một khu vực nào đó thì cơ quan quản lý cần “nhìn trước ngó sau”, phải xem hạ tầng giao thông, đường cấp thoát nước ở khu vực đó có đáp ứng được không? (Xem tiếp)
Tại Việt Nam, nói đến nữ đại gia sở hữu quỹ đất lớn, nhiều người vẫn nghĩ đến bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG Group hay bà Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường.
Thế nhưng trên thực tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch điều hành Sovico Holdings, đồng thời cũng là CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, mới là nữ doanh nhân sở hữu nhiều quỹ đất bậc nhất, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa có văn bản giao chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với đơn vị liên quan rà soát hoạt động kinh doanh, tổng kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) của các doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và hộ kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa bàn.
“Các quận, huyện gửi văn bản yêu cầu các đối tượng kinh doanh trên phải thực hiện nghiêm quy định về chuyển hoạt động sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư” - công văn trên nêu rõ. (Xem tiếp)
Cận cảnh hàng loạt dự án triệu đô “chết yểu” tại khu kinh tế Vũng Áng

Theo nguồn tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết, tính đến ngày 28/2/2017, tại KCN Vũng Áng 1 đã có 9 dự án bị rút giấy phép đầu tư. Trong đó, có 4 dự án vốn đầu tư từ nước ngoài.
Dự án bị thu hồi mới nhất là Xưởng gia công kết cấu thép của CTCP Xây dựng Yu - Hua vào ngày 17/2/2017.
Nguồn tin cũng cho hay, sắp tới sẽ có thêm 3 dự án bị rút giấy phép, trong đó có 2 dự án có nguồn vốn nước ngoài lên đến hàng triệu USD vì lý do tương tự. (Xem tiếp)
Theo kết quả rà soát của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép, vi phạm Luật Đất đai diễn ra trên khắp các địa phương.
Tính đến năm 2014, toàn tỉnh còn trên 12.200 trường hợp vi phạm lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng các công trình trái phép, tự ý khai thác, làm biến dạng mặt bằng, hủy hoại đất, với tổng diện tích trên 5,5 triệu m2. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ