Địa ốc 24h: Không chỉ xây vượt tầng, Mường Thanh Khánh Hòa còn huy động vốn bất hợp pháp

Hoàng Hà

18:38 22/09/2016

BizLIVE - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, mặc dù quy hoạch chỉ cho phép xây dựng 40 tầng nhưng từ tháng 8/2016, chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa vẫn tiếp tục xây đến tầng thứ 42. Không những thế chủ đầu tư này còn huy động vốn, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với hơn 300 khách hàng tại các căn hộ từ tầng 41 - 47 của dự án mà chưa được phép của Sở Xây dựng.

Địa ốc 24h: Không chỉ xây vượt tầng, Mường Thanh Khánh Hòa còn huy động vốn bất hợp pháp

Dự án Mường Thanh Khánh Hòa vẫn tiếp tục xây dựng bất chấp lệnh dừng của Sở Xây dựng Khánh Hòa. Ảnh: TTO.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo con số thống kê sơ bộ, dọc hai bên đường Tố Hữu đã có tới 30 - 40 tòa chung cư thuộc gần 20 dự án với chiều cao từ 20 đến trên 30 tầng. Trong đó, những “đại đô thị” lớn như khu đô thị Dương Nội của Công ty Nam Cường với quy mô dân số lên tới 2,5 - 3 vạn người, hay khu Park City với quy mô xấp xỉ 2 vạn người...
Và hệ quả tất yếu của sự vào cuộc quá "quyết liệt" của các đại gia địa ốc là sức nặng đè lên cơ sở hạ tầng. Đường Tố Hữu từ con đường mơ ước của người dân và kỳ vọng của TP. Hà Nội không những không thể hoàn thành mục tiêu giảm tải cho đường Nguyễn Trãi, mà còn trở thành “con đường đau khổ”. (Xem tiếp)
Báo cáo mới nhất của đơn vị chuyên nghiên cứu dữ liệu Data First cho biết, trong top 10 tỉnh thành có lượng tin rao mua bán nhà đất nhiều nhất 9 tháng qua, TP HCM dẫn đầu, ghi nhận hơn 1,7 triệu tin, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Sau điểm nóng TP HCM là Hà Nội ghi nhận hơn 720.000 tin rao, Đà Nẵng xếp thứ ba với 170.000 tin. Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa khảo sát được hàng chục nghìn tin. Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Kiên Giang, Quảng Nam xếp cuối top 10 cũng ghi nhận từ hơn chục đến vài nghìn. (Xem tiếp)
Liên quan đến việc chủ đầu tư cho rằng hiện nay chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa đã huy động vốn, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với hơn 300 khách hàng tại các căn hộ từ tầng 41 - 47 của dự án, ông Trần Quang Bửu, Phó giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định việc huy động vốn của dự án này là không hợp pháp. Bởi theo Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, quy định chủ đầu tư chỉ được mua bán và huy động vốn sau khi đã thi công xong phần móng và khi huy động vốn phải thông báo cho Sở Xây dựng trước 15 ngày.
Tuy nhiên, lúc đó (cuối năm 2014) công trình mới thi công phần móng và Sở không nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc huy động vốn. Sở nhiều lần có văn bản đề nghị dừng ngay việc mua bán, huy động vốn, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào của chủ dự án.(Xem tiếp)
Cơn sốt đi qua, chung cư gần thập kỷ vẫn không giao nhà
Dự án đắp chiếu, hậu quả của "cơn sốt" đã qua.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, những vụ việc tranh chấp, dự án chậm tiến độ hiện nay, phần lớn là hậu quả của giai đoạn thị trường bất động sản phát triển quá nóng, hồi 2007. Nhiều doanh nghiệp làm ăn theo kiểu chụp giật, trong khi khách hàng bị yếu tố tâm lý chi phối nên thiếu đánh giá về năng lực, uy tín của chủ đầu tư. Đây cũng là bài học còn giá trị mà khách hàng cần lưu ý để tránh rủi ro khi mua nhà. (Xem tiếp)
Dọc con đường ven biển nối TP PhanThiết xuống xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) ngoài thiên đường nghỉ dưỡng Mũi Né, 10 năm trở lại đây Kê Gà được xem là "nàng thiên nga" của du lịch Bình Thuận.
Tuy nhiên, ám ảnh của khách du lịch khi đến đây là hàng loạt biệt thự, resort, khu nghỉ dưỡng cao cấp... nằm ven biển bị bỏ hoang phế chục năm, cỏ mọc um tùm, không người trông coi. Một số dự án bắt đầu được đầu tư xây dựng trở lại nhưng chỉ nhỏ giọt, cầm chừng, lẻ loi giữa "làng du lịch ma". (Xem tiếp)
Năm 2011, nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô, máy của CTCP ôtô Xuân Kiên Vinaxuki (trên diện tích đất của 2 xã Đại Lộc và Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) đi vào hoạt động hứa hẹn giải quyết vấn đề việc làm cho con em địa phương. Hơn nữa, cuộc sống của những nông dân chân đất cũng được hứa hẹn sẽ đổi đời khi sẽ thành ông chủ, bà chủ của các dãy nhà trọ, nhà nghỉ, kinh doanh dịch vụ ăn uống cho công nhân, kỹ sư nhà máy. Tuy nhiên, khi nhà máy nghìn tỷ chết yểu thì bà con nơi đây cũng rơi vào cảnh khốn cùng. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ