Địa ốc 24h: Khách hàng kêu trời vì mua phải đất... “hứa”

Hoàng Hà

18:42 12/09/2016

BizLIVE - Nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án khu dân cư Phú Gia Nhà Bè (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) do CTCP Kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec Group) làm chủ đầu tư đang nhất loạt kêu trời vì sự “chây ỳ” của công ty này.

Địa ốc 24h: Khách hàng kêu trời vì mua phải đất... “hứa”

Dự án đất nền Phú Gia Nhà Bè.

Trong vai người đi tìm đất xây nhà, PV tới xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh vào một ngày đầu tháng 9. Trên đường liên phường 2-6, chúng tôi vừa dừng xe trước một bảng hiệu như vậy thì một phụ nữ tên Chung, trạc 40 tuổi, vội ra săn đón.
Khi chúng tôi ngỏ ý muốn mua đất để xây nhà, bà Chung cho biết đất ở đây có nhiều giá, thậm chí chỉ cần 100 triệu đồng cũng có được một nền đất 60 m2. Đương nhiên khi mua những lô đất giá rẻ như thế thì phải chấp nhận xài giấy chung và là đất nông nghiệp hoặc là đất lúa… “Không có nhiều tiền cũng không sao. Đất rẻ như thế vẫn có thể xây nhà, miễn là phải chung chi đàng hoàng. Em muốn làm nhà tôn thì chi 70 triệu đồng/căn, còn nhà tường phải trên 100 triệu đồng”, bà Chung chào mời. (Xem tiếp)
Nhiều khách hàng tham gia góp vốn triển khai dự án khu dân cư Bình Minh 6B (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) cũng bức xúc và gửi đơn khiếu nại lý do, dự án triển khai quá lâu mà không được chia nền nhà, đòi lại tiền thì cũng không có; còn chủ đầu tư lại không chịu gặp khách hàng.
Tính đến nay, kể từ ngày ký hợp đồng góp vốn đã 13 năm 4 tháng trôi qua, khách hàng mòn mỏi chờ nhận nền, từ hy vọng thành tuyệt vọng, rồi biến thành bức xúc, đòi lại tiền cũng không được. (Xem tiếp)
Lãnh đạo một tập đoàn bất động sản, cho biết hiện công ty ông có nhiều quỹ đất sạch, vị trí đẹp nên nhiều đối tác nước ngoài, trong đó có những tập đoàn lớn của Nhật muốn vào cùng hợp tác. Ngoài việc các đối tác nước ngoài có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các dự án bất động sản thì một thế mạnh khác là họ có nguồn vốn.
Tuy nhiên, để huy động được nguồn vốn rẻ dài hạn ở nước ngoài, đối tác muốn đem dự án thế chấp ở ngân hàng nước ngoài có quan hệ làm ăn với họ để vay vốn dài hạn với lãi suất khá rẻ. “Do luật hiện nay chưa cho phép thế chấp dự án ở ngân hàng nước ngoài nên hai bên đang đàm phán lại phương án hợp tác đầu tư bằng cách kêu gọi đối tác rót tiền mặt”, vị này cho hay. (Xem tiếp)
“Mở” thế chấp nhà đất ở ngân hàng nước ngoài
Các doanh nghiệp mong muốn có thêm kênh vay vốn giá rẻ từ nước ngoài. Ảnh: Đình Sơn.
Một thành viên Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng hiện nay, do nhu cầu mặt bằng ở thành phố rất lớn nên việc thuê mặt bằng, cải tạo cho thuê lại là rất tiềm năng. Hiện nhiều người thuê một đội ngũ nhân viên chuyên “săn” mặt bằng đẹp, nhà to để cải tạo, chia nhỏ cho thuê lại. (Xem tiếp)
Lô đất 210 Trần Quang Khải hiện đang căng biển dự án khách sạn Park Hyatt Hà Nội, có dòng chữ Tập đoàn ThaiGroup của ông Nguyễn Đức Thụy – Chủ tịch HĐQT làm chủ đầu tư. ThaiGroup có tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm Chủ tịch HĐQT.
Xung quanh vấn đề pháp lý của dự án, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc Hà Nội cho biết: Hiện nay Sở chưa nhận được thông tin gì liên quan đến việc điều chỉnh dự án trên, nếu có điều chỉnh thì chủ đầu tư phải liên hệ với Sở Kế hoạch đầu tư, sau khi chuyển đổi, nếu cần điều chỉnh về quy hoạch thì mới qua Sở Quy hoạch – kiến trúc để thực hiện. (Xem tiếp)
UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo dừng vĩnh viễn và thanh quyết toán dự án “Quy hoạch chi tiết khu bảo tồn loài sinh vật cảnh hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đến năm 2020”.
UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính hướng dẫn Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Hà Nội và các đơn vị liên quan thực hiện việc dừng vĩnh viễn và tổ chức thanh, quyết toán dự án trên theo quy định của pháp luật và của thành phố. (Xem tiếp)
Các doanh nghiệp mong muốn có thêm kênh vay vốn giá rẻ từ nước ngoài. Ảnh: Đình Sơn.

HOÀNG HÀ