Địa ốc 24h: Hệ lụy khó lường từ việc cho xây khách sạn cao tầng ồ ạt

Hoàng Hà

18:44 13/01/2017

BizLIVE - Du khách quốc tế đến với Đà Nẵng thường tìm về những giá trị văn hóa, di tích nổi tiếng trên địa bàn. Thế nhưng việc xây dựng các khách sạn cao tầng đang làm mất dần đi những hình ảnh đẹp về các làng chài ven biển, những bãi biển cát vàng thơ mộng và thay vào đó là hàng loạt các tác động xấu tới môi trường…

Địa ốc 24h: Hệ lụy khó lường từ việc cho xây khách sạn cao tầng ồ ạt

Hàng loạt khách sạn cao tầng liên tục mọc lên ven biển Đà Nẵng.

Việc cấp phép hàng loạt công trình cao tầng dọc ven biển từng được các chuyên gia trong ngành du lịch Đà Nẵng lên tiếng khuyến cáo vì nhiều hệ lụy xấu có thể xảy ra đối với ngành du lịch như tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, chất lượng dịch vụ kém... Trong khi đó, nhiều công trình cao tầng sau khi được cấp phép thì việc kiểm tra, giám sát của ngành chức năng còn bộc lộ nhiều bất cập... (Xem tiếp)
Nhiều nhà đầu tư cá nhân có dòng tiền 3-5 tỷ đồng đã đổ xô săn đất vườn giá rẻ ở các quận ngoại thành rồi chuyển thành đất thổ cư, xây nhà vườn để bán lại, hoặc làm phòng trọ mini cho thuê thu lợi nhuận hàng tỷ đồng chỉ sau 1-2 năm.
"Buôn đất vườn chuyển thành thổ cư nếu bán liền tay đã có lợi nhuận. Xây dãy nhà trọ cho thuê giá trị tài sản càng lên cao nên tôi quyết theo đuổi mô hình này. Nếu xây dựng mật độ dày hơn (nhiều phòng hơn), lợi nhuận có thể vượt mức 3,5 tỷ đồng", bà Phương , một người buôn đất ước tính. (Xem tiếp)
Nhu cầu về nhà ở của các gia đình, đặc biệt là với những người thu nhập thấp, người nghèo không đủ điều kiện tài chính để mua nhà rất lớn. Trên thực tế, trong 5 năm qua, mới chỉ đáp ứng được 37% nhu cầu đối với các đối tượng thu nhập thấp tại đô thị, công nhân lao động ở các khu công nghiệp so với kế hoạch đặt ra. Đặc biệt khi gói 30.000 tỷ chính thức khép lại năm 2016, nỗi lo về vốn lại là bài toán khó với người thu nhập thấp. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt thêm kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cho 16 quận, huyện. Bao gồm các quận: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và các huyện: Ứng Hòa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Trì, Ba Vì, Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây.
Trong đó, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm cùng các huyện Ứng Hòa, Thường Tín, Thanh Trì và Thanh Oai ngoài diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, không có công trình, dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017. (Xem tiếp)
Ngày 13/1, văn phòng UBND TPHCM cho biết, vừa giao UBND quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú nhanh chóng lập dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Tham Lương để bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị trước ngày 30/6. Riêng quận 12 phải bàn giao đất trong tháng 4 tới.
Theo đề án quy hoạch, tuyến metro Bến Thành – Tham Lương đi qua các quận trên, dài 11,3km. Trong đó có 9,3km đi ngầm với độ sâu trung bình là 18m. Sau khi hoàn thành có 10 ga ngầm và một ga trên cao, vốn đầu tư hơn 26.110 tỷ đồng. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ