Địa ốc 24h: Hàng ngàn hộ kinh doanh lo bị “trục xuất” khỏi chung cư

Kiều Châu

18:38 23/08/2016

BizLIVE - Rất nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đã từng được cấp đăng ký kinh doanh với trụ sở là nhà chung cư. Tuy nhiên, theo quy định mới tại Điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở, các doanh nghiệp này đều phải di dời đến trụ sở khác. Nếu không cũng sẽ bị “trục xuất” khi cơ quan quản lý đi hậu kiểm và phát hiện trụ sở trong căn hộ chung cư.

Địa ốc 24h: Hàng ngàn hộ kinh doanh lo bị “trục xuất” khỏi chung cư

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo Chỉ số minh bạch đối với thị trường bất động sản toàn cầu - GRETI 2016 của Công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), Việt Nam đang xếp hạng khá thấp về tính minh bạch trong thị trường bất động sản (xếp hạng 68 trên 109 quốc gia). 
Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước đây, hình ảnh của Việt Nam đang được cải thiện qua từng năm. Nếu như trong năm 2014, Việt Nam nằm hoàn toàn trong nhóm các nước có chỉ số minh bạch thấp thì đến năm 2016, Việt Nam được ghi nhận đang trong “giai đoạn quá độ sang nhóm các nước có chỉ số minh bạch trung bình”. (Xem tiếp)
Điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong vòng sáu tháng, kể từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của nghị định này). Sau ngày 10/6/2016, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư nữa.
Rất nhiều DN tại TP.HCM đã từng được cấp đăng ký kinh doanh với trụ sở là nhà chung cư, nhất là giai đoạn trước năm 2010, khi chưa có văn bản nào về việc hạn chế kinh doanh trong căn hộ chung cư. Như vậy, các DN này đều phải di dời đến trụ sở khác. Nếu không cũng sẽ bị “trục xuất” khi cơ quan quản lý đi hậu kiểm và phát hiện trụ sở trong căn hộ chung cư. (Xem tiếp)
Ông Phạm Hữu Hùng, Tổng giám đốc Địa ốc Đất Nam cho biết hiện nay có 4 cấp độ tư vấn của môi giới bất động sản.
Trong đó những môi giới đã đạt đến cấp độ 4, là những người có khả năng tư vấn mang lại cơ hội thực sự cho khách hàng (bán hàng bằng cảm xúc). Biểu hiện của cấp độ này là họ luôn tự tin, khách hàng theo họ và hiếm khi thấy họ theo khách hàng. Họ tìm tòi những cơ hội có một không hai để mang lại cho khách hàng, nếu là bán dự án thì họ luôn nhanh tay giành những vị trí đắc địa cho khách hàng và luôn bảo đảm sinh lời. (Xem tiếp)
Bất cập về chính sách là một trong những khó khăn lớn các doanh nghiệp vấp phải trong quá trình kinh doanh, đầu tư. Không ít doanh nghiệp phản ánh, họ bị làm khó khi chính sách đầu tư chưa được thống nhất, thường xuyên bị thay đổi. 
Thậm chí, nhiều quyết định, thông tư của các bộ được ban hành nhằm triển khai nghị định của Chính phủ nhưng lại “đẻ” thêm điều kiện, phát sinh thêm thủ tục, gây khó dễ doanh nghiệp. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 296/TB-UBND truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp về việc triển khai nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khu B Công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Theo đó, về dự án Khu B Công viên Yên Sở, UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và đầu tư rà soát toàn bộ thủ tục đầu tư của Công ty TNHH Gamuda Việt Nam, có văn bản trả lời dứt điểm không chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH Gamuda Việt Nam về việc tiếp tục triển khai dự án tại khu B Công viên Yên Sở, do công ty đã có đề nghị dừng triển khai theo nội dung thông báo của Văn phòng UBND thành phố. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU