Địa ốc 24h: Hàng loạt siêu dự án ngàn tỷ “bất động” khi cơn sốt đi qua

Hoàng Hà

19:03 07/11/2016

BizLIVE - Đằng sau mỗi cơn sốt bất động sản nhiều chủ đầu tư đã giàu lên nhanh chóng nhờ gặp thời nhưng cũng có những chủ đầu tư đành ngậm ngùi nhìn khối bất động sản ngàn tỷ "bất động" vì thiếu tiền đầu tư tiếp.

Địa ốc 24h: Hàng loạt siêu dự án ngàn tỷ “bất động” khi cơn sốt đi qua

Dự án Saigon One Tower đã xây xong phần thô nhưng đã “bất động” nhiều năm nay.

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn cuối năm sôi động nhất, sẵn sàng đón luồng tiền trong dân và kiều hối cuối năm. Các chuyên gia nhận định, bất động sản “lên đời” đã kéo theo sự “thay da đổi thịt” của các ngành dịch vụ như ăn theo như vật liệu xây dựng, ximăng, sắt thép, nội thất…
Điển hình là ngành xi măng. Theo Bộ Xây dựng, 9 tháng năm 2016, tổng sản lượng ximăng tiêu thụ nội địa của toàn ngành ước đạt 43,55 triệu tấn bằng 107,7% so với cùng kỳ năm 2015. (Xem tiếp)
Dự án Saigon One Tower tên cũ là Sai Gon M&C Tower, tọa lạc tại ngã 3 Hàm Nghi và Tôn Đức Thắng, quận 1. Dự án bao gồm một khối bệ làm trung tâm thương mại dịch vụ cao 6 tầng (diện tích 23.000 m2), một khối văn phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế cao 34 tầng (diện tích 49.000 m2) và khối căn hộ gồm 133 căn hộ cao cấp, cùng các dịch vụ tiện nghi hiện đại khác. Tổng mức đầu tư theo công bố ban đầu là 256 triệu USD. Dự án đã xây xong phần thô nhưng đã “bất động” nhiều năm nay. (Xem tiếp)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng các đô thị Việt Nam chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu, khả năng của người dân.
"Nếu không có giải pháp phù hợp, ngay bên cạnh các khu nhà chọc trời sẽ xuất hiện những khu ‘ổ chuột’, và như thế sẽ không thể có văn minh đô thị", Phó thủ tướng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Sau hơn 1 tuần tham gia đấu giá một khu đất vàng trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), một doanh nghiệp triển khai hàng loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn cả nước vẫn chưa hết bàng hoàng bởi quá trình đấu giá không suôn sẻ như ông nghĩ.
Trao đổi với phóng viên, doanh nghiệp này cho biết, là 1 trong 65 người nộp hồ sơ đăng ký mua lô đất ở Vạn Phúc có giá khởi điểm 68 triệu đồng/m2. “Tuy nhiên khi đến địa điểm tham gia đấu giá thì bị chặn lại và ép không được tham gia đấu giá. Tôi rất bức xúc vì nhóm người này quá liều lĩnh và đe dọa trắng trợn nhưng vì sự an toàn nên buộc tôi phải rút lui”. (Xem tiếp)
Lợi dụng chủ trương xã hội hóa, cho phép thực hiện tự chủ tài chính của Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Ban quản lý Mỹ Đình đã lấy quỹ đất phục vụ thể thao cho thuê tràn lan, vi phạm trật tự xây dựng đô thị, từ cho thuê địa điểm massage, mở quán bia đến garage ô tô, khoan trộn bê tông… Công trình thể thao với vốn đầu tư ban đầu gần 54 triệu USD đã bị biến tướng, nhếch nhác, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị. (Xem tiếp)
Dù đã quá hạn trả nợ cho khách hàng nhưng Công ty Hoàng Quân cứ lần lữa hứa hẹn và mỗi lần chỉ trả vài chục triệu, dù số nợ lên tới hàng tỷ đồng.
Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao Hoàng Quân không trả lại tiền cho khách hàng? Đã quá thời gian trả nợ cho khách hàng, tại sao Hoàng Quân không trả tiền một lần mà mỗi lần khách hàng đến, Hoàng Quân trả 10, 20, 30 triệu đồng thì đại diện Địa ốc Hoàng Quân né tránh trả lời. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ