Địa ốc 24h: Hà Nội, TP. HCM “ngóng” nhà ở xã hội 100 triệu đồng?

Kiều Châu

19:10 06/04/2015

BizLIVE -

Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương, Đồng Nai... đang được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp. Nhiều đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM cũng đang "ngóng" mô hình này sớm được nhân rộng.

Địa ốc 24h: Hà Nội, TP. HCM “ngóng” nhà ở xã hội 100 triệu đồng?

Mô hình nhà ở xã hội có giá từ 100-180 triệu đồng/căn đang được kỳ vọng sẽ sớm được nhân rộng ra cả nước.

TP.HCM sẽ có nhà ở 100 triệu đồng?

Mô hình nhà ở xã hội ở Bình Dương, Đồng Nai... đang được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, để triển khai rộng ra nhiều nơi còn không ít vấn đề vướng mắc.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoRea) Lê Hoàng Châu phân tích: Mô hình của Bình Dương rất tốt mà các địa phương khác phải học hỏi để nhân rộng, đặc biệt tại các đô thị lớn - nơi người thu nhập thấp, dân nhập cư rất khát khao một mái nhà để an cư. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá cao dự án nhà ở xã hội của Becamex IDC tại Bình Dương.
Tuy nhiên, với Hà Nội, theo ông Đực lý do đơn giá xây dựng của Hà Nội cao hơn, tiền vật tư, tiền nhân công tính theo đơn giá nhà nước, mà đơn giá nhà nước rất cao, đẩy giá thành xây dựng lên cao nên khó có thể có nhà ở xã hội giá 90-150 triệu.

"Trong đơn giá kia có thể có lợi ích nhóm, nghĩa là chủ đầu tư làm nhà ở xã hội có khi cũng lời tiền thi công", ông Đực nói. (Xem tiếp)
 Rất nhiều các loại rác thải hiện diện trên dòng kênh vừa tốn quá nửa tỷ USD để cải tạo (Ảnh: T.Q).
Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm (dòng kênh ô nhiễm nặng nề nhất nằm phía Tây TP.HCM) với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng vừa chính thức được đưa vào sử dụng.
Tuy nhiên, ngay sau khi lễ khánh thành, dòng kênh Tân Hóa – Lò Gốm lại ngập tràn rác thải các loại, bùn, đất đá. (Xem tiếp)
Là người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính - ngân hàng tại Mỹ và Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những người đầu tư khôn ngoan họ không bao giờ dùng tiền của mình cả, mà họ dùng đòn bẩy, dùng tiền của người khác, tức đi vay mượn.

Do đó, theo TS. Hiếu, người mua bất động sản ngày nay nên vay tiền ngân hàng bất kể mua với mục đích để ở hay đầu tư. (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, Đà Nẵng nổi lên là một trong những địa điểm du lịch thu hút khá đông khách nội địa. Nguồn cung khách sạn, resort nếu không điều chỉnh phù hợp với thể đối mặt với nhiều áp lực. Chỉ tính riêng sự kiện biển Đông năm ngoái đã khiến cho lượng khách quốc tế tới Đà Nẵng giảm mạnh.
Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù thị trường du lịch Đà Nẵng có nhiều hấp dẫn song, bài học về nhiều dự án “đón đầu” hoành tráng khi công bố và bỏ hoang cho tới nay là lời cảnh báo cho các chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng trong việc đua nhau phát triển du lịch. (Xem tiếp)
 Một khu đất được cho thuê trồng rau sạch.
Một chủ doanh nghiệp cho biết, hiện nay anh đang thuê nhân công phân lô thành những lô đất nhỏ, sau đó cho các gia đình không có cơ hội tự trồng rau tại nhà thuê lại. Khách hàng sẽ được tự chọn vườn và chọn giống rau củ quả để trồng.

Với 35m2 anh cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng, 40m2 giá 2 triệu đồng/tháng. Mỗi vườn rau sẽ được khoanh vùng, có gắn bảng tên mỗi khách hàng để khách hàng phân biệt khu vườn của mình. (Xem tiếp)

Khởi công đường nối đại lộ Võ Văn Kiệt và cao tốc TP.HCM – Trung Lương vào 2/9

Để kịp khởi công xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương trong dịp lễ 2/9, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BOT.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt và đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương có tổng chiều dài 2,7km, mặt cắt 60m, tổng vốn đầu tư 2.370 tỷ đồng, trong đó gần 500 tỷ đồng cho đền bù, giải tỏa. (Xem tiếp)

 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?