Địa ốc 24h: Hà Nội lúng túng giải “bài toán” áp lực hạ tầng kỹ thuật

Kiều Châu

18:17 17/12/2015

BizLIVE - Hà Nội có gần 900 nhà cao tầng, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có quy chế cho việc phát triển loại hình nhà này. Điều này dẫn tới hệ lụy hàng loạt chung cư cao tầng mọc lên, mật độ dân cư tăng đột biến nhưng hạ tầng kỹ thuật lại không theo kịp. 

Địa ốc 24h: Hà Nội lúng túng giải “bài toán” áp lực hạ tầng kỹ thuật

Ảnh minh họa.

Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho rằng quy hoạch quận Cầu Giấy năm 1999 - 2020 có 15 vạn dân. Tuy nhiên hiện tại đất chưa lấp hết, dân số đã là 25 vạn dân.
Theo ông Hà, số 25 vạn dân vẫn chưa tính tới sinh viên hay lao động tự do. “Trong tương lai, còn gấp 1,5 lần hiện tại. Như vậy không hạ tầng kỹ thuật nào đáp ứng nổi”. (Xem tiếp)
Mới đây, nhiều cư dân Era Town (quận 7) đã tổ chức xuống đường yêu cầu chủ đầu tư là CTCP Đức Khải và Ban quản lý chung cư làm rõ việc sử dụng phí bảo trì chung cư và việc bầu Ban quản trị. 
Liên quan đến tranh chấp tại chung cư Era Town, ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc Ban quản lý, cho biết quỹ bảo trì chủ đầu tư đã có báo cáo giải trình với cơ quan chức năng chờ xin ý kiến để thống nhất hướng xử lý. Quy chế quản lý dù đã được công ty soạn thảo nhưng các cơ quan chức năng chưa thể thẩm duyệt, thông qua nên chưa thể công bố cũng như chưa tiến hành hội nghị chung cư. (Xem tiếp)
Đâu là nguyên nhân khiến các khu đô thị “xây rồi để đấy”?
Tình trạng các khu đô thị được xây dựng rồi lại “im lìm” không còn là hình ảnh xa lạ ở các thành phố và vùng đô thị tại Việt Nam. Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề và những dãy nhà chung cư bị bỏ hoang vì không ai đến ở khiến cỏ dại mọc chằng chịt, sắt thép có chỗ hoen gỉ, tường bao xỉn màu.
Lý giải về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ phân tích: “Tình trạng xảy ra là hệ quả của quá trình Việt Nam phát triển bất động sản gắn với việc chuyển đổi cơ chế kinh tế từ bao cấp sang kinh tế thị trường". (Xem tiếp)
Khu đô thị bị bỏ hoang: Đâu là nguyên nhân?
Ảnh minh họa.
Những năm gần đây, việc doanh nghiệp và người dân xây dựng các công trình như nhà xưởng, nhà để xe, nhà ở… trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã trở nên phổ biến. Điều đáng nói là chính quyền xã An Đồng và huyện An Dương dù biết nhưng vẫn cố tình “lờ” đi không xử lý nghiêm ngay từ đầu, khi phát hiện sai phạm về đất đai. (Xem tiếp)
Mua nhà xây sẵn, cần lưu ý gì?
Mua nhà xây sẵn đang là lựa chọn của rất nhiều người vì nó vừa tiết kiệm được thời gian lẫn tiền của. Tuy nhiên, để chọn được một ngôi nhà ưng ý bạn cần phải lưu ý đến hàng loạt vấn đề.
Chẳng hạn như: Địa chất của ngôi nhà, ai xây dựng nó, hệ thống cấp thoát nước của ngôi nhà ra sao, ngõ vào nhà, hàng xóm xung quanh... (Xem tiếp)
Hệ thống cấp thoát nước có vai trò vô cùng quan trọng trong ngôi nhà
 Hệ thống cấp thoát nước có vai trò vô cùng quan trọng trong ngôi nhà.
Tin vắn địa ốc: 
- UBND TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thực hiện dự án Xây dựng cụm cảng trung chuyển – ICD mới tại phường Long Bình, quận 9. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.635 tỷ đồng được xây dựng nhằm phục vụ di dời khu cảng Trường Thọ, quận Thủ Đức.
- Ngày 17/12, Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến cho hay, tập đoàn này vừa được UBND TP.HCM chọn đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” theo hình thức BT với tổng vốn gần 10.000 tỷ.
- UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất danh mục 19 dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) làm cơ sở để xúc tiến, kêu gọi các nhà tài trợ, nhà đầu tư quan tâm hỗ trợ nghiên cứu khả thi và thực hiện, với các loại hình hợp đồng BOT, BT, BTL hoặc O&M với tổng mức đầu tư khoảng 16.468 tỷ đồng.
- CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD3 vừa thông báo nộp gần 3,7 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt cho Cục thuế Hà Nội. Cụ thể, công ty bị truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền thuế GTGT 2014, gần 954 triệu đồng thuế TNDN 2013-2014 và hơn 123 triệu đồng thuế TNCN khấu trừ cùng một khoản tiền phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
- Ngày 17/12, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chung thị xã Sơn Tây (lồng ghép đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?