Địa ốc 24h: Hà Nội hứng nỗi khổ của việc “nhồi” siêu đô thị vào trung tâm

Kiều Châu

19:42 17/11/2015

BizLIVE -

Cùng với việc không đồng hộ hạ tầng kỹ thuật - xã hội - giao thông thì việc tiếp tục cho xây các “siêu đô thị” ngay tại các khu vực trung tâm chính là một trong những nguyên nhân chủ chốt gây ùn tắc, ngột ngạt cho Hà Nội.

Địa ốc 24h: Hà Nội hứng nỗi khổ của việc “nhồi” siêu đô thị vào trung tâm

Đường Tam Trinh chạy dọc 2 bên bờ sông Kim Ngưu có nhiều nhà chung cư đang xây hoặc đã đưa vào sử dụng. Ảnh: Phạm Hải.

Trong khi tốc độ xây chung cư, nhà cao tầng ở các khu vực trung tâm vẫn đang gia tăng nhanh chóng thì việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay.
Điều này dẫn tới thực trạng dân số tiếp tục dồn về nội thành. 4 quận trung tâm Hà Nội theo quy hoạch chỉ đáp ứng được khoảng 800.000 dân nhưng con số này đã là 1,23 triệu (chưa phải thống kê đầy đủ). (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản: Dự báo và rủi ro
Nước ta vừa trải qua một giai đoạn khá dài khắc phục khó khăn và đã sẵn sàng để nổi lên trong vòng vài ba năm tới.
Dù đây chỉ là dự báo và cuộc bầu chọn không mang tính chính thống, nhưng cũng chứng minh được BĐS nước ta còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Song song đó, dĩ nhiên là những cảnh báo không thừa về rủi ro. (Xem tiếp)
Thêm 300 người Trung Quốc vào “khu vực nhạy cảm” ở Đà Nẵng
Dự án JW Marriott được cho là chậm tiến độ khiến nhà thầu TQ điều chuyển 300 lao động vào để phục vụ thi công. Ảnh: Hoàng Sơn.
300 người Trung Quốc vào thi công khách sạn tại Đà Nẵng
UBND TP.Đà Nẵng vừa có quyết định cho phép Công ty TNHH Sichuan Huashi Trung Quốc đưa 300 người vào làm việc tại công trường thi công khách sạn 5 sao JW Marriott (đường Võ Nguyên Giáp, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn).
Số lao động này làm việc từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2017. Nhà thầu này đưa ra lý do đưa lao động Trung Quốc sang là do công trình đang chậm tiến độ, kéo theo việc sẽ không kịp phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh APEC diễn ra vào năm 2017. (Xem tiếp)
Ngày 16/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Quang Hai và Hồ Văn Thương (đều ở Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139 BLHS (có khung hình phạt cao nhất là tử hình). Đây là vụ lừa đảo chung cư xôn xao dư luận Đà Nẵng khi nạn nhân là hàng chục người dân nghèo, đang gặp khó khăn về nhà ở. (Xem tiếp)
Nhà đầu tư ngoại tố Đà Nẵng ưu ái cho người nhà
Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư giải trí Đệ Nhất (gọi tắt là Công ty Đệ Nhất) Mark Ronald Richards vừa có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Đơn khiếu nại gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng về công văn thu hồi các dự án chậm triển khai ven biển Đà Nẵng, trong đó có dự án “Đầu tư giải trí Đệ Nhất” của doanh nghiệp này, do TP Đà Nẵng ban hành ngày 9/11. (Xem tiếp)
Nhà đầu tư tố Đà Nẵng ưu ái cho người nhà
Một số dự án treo ven biển Đà Nẵng gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.
Tin vắn địa ốc:
-  Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội vừa có tờ trình HĐND TP về danh mục các dự án cần thu hồi đất và danh mục dự án có sử dụng đất lúa, đất rừng trong năm 2016. Theo đó, sẽ có tổng cộng 491 dự án cần thu hồi đất với diện tích gần 3.300 ha. 
- UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6142/QĐ-UBND, giao lại 2.000m2 đất tại các phường Giang Biên, Phúc Lợi (Long Biên) cho Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) quản lý.
- UBND TP Hà Nội vừa điều chỉnh quy hoạch Dự án khu nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an tại KĐT Phùng Khoang. Theo đó, điều chỉnh quy mô sử dụng đất là 23.783m2; điều chỉnh mục tiêu và quy mô đầu tư khối nhà cao tầng tại một phần ô đất CT1.
- Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân về đề nghị Tổ Công tác xây dựng đề án rà soát, tập hợp lại tất cả các văn bản chỉ đạo về việc thành lập Đặc khu kinh tế của thành phố.
- Sau 4 năm xây dựng, cầu treo Kẻ Nính (thuộc xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) với tổng số vốn đầu tư gần 25 tỷ đồng vẫn chưa thể hoàn thành để bàn giao cho người dân lưu thông, thế nhưng nhiều hạng mục đã hư hỏng nặng.

KIỀU CHÂU