Địa ốc 24h: Góc khuất phía sau việc doanh nghiệp bất động sản vay vốn làm dự án

Kiều Châu

19:09 27/07/2016

BizLIVE - “Tôi biết nhiều doanh nghiệp (DN) thế chấp dự án vay tiền, nhưng không phải để triển khai dự án mà để làm việc khác. Thậm chí họ còn huy động thêm tiền từ người mua nhà để đầu tư chỗ khác. Khi việc làm ăn thất bát, không thể thu hồi nổi vốn sẽ phát sinh rắc rối”, TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết.

Địa ốc 24h: Góc khuất phía sau việc doanh nghiệp bất động sản vay vốn làm dự án

Ảnh minh họa.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hầu hết các dự án BĐS ở Việt Nam đều phải vay, thế chấp ngân hàng. Còn sở dĩ có bong bóng BĐS, hiện tượng đẩy giá, thổi giá là do thông tin minh bạch không được công bố ra thị trường.
“Tôi nghĩ các ngân hàng biết rõ chủ đầu tư thế chấp dự án lấy tiền để làm gì, nhưng lại không cung cấp cho người dân biết, dẫn đến nhiều rủi ro”, luật sư Truyền nói. (Xem tiếp)
Sở Tài nguyên-môi trường TP HCM vừa công bố danh sách 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng. Đây là lần đầu tiên thành phố công khai các dự án dạng này để người dân nắm rõ, tránh bị mập mờ thông tin khi mua nhà, như từng xảy ra tại một số chung cư trước đây.
Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM (thuộc Sở Tài nguyên-môi trường), Phạm Ngọc Liên cho biết, dự án đang thế chấp tại ngân hàng không phải là trái luật và người dân có 3 cách để bảo vệ tài sản của mình. (Xem tiếp)
Mitsubishi Corp vừa bắt tay với Tập đoàn Bitexco để cùng lập liên doanh phát triển siêu dự án cung cấp 8.700 căn hộ và biệt thự liền kề với tổng vốn đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD tại Hà Nội.
Ở giai đoạn hợp tác đầu tiên, công ty Mitsubishi và Bitexco thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ. Ước tính tổng số tiền đầu tư giai đoạn này khoảng 290 triệu USD. (Xem tiếp)
Hơn một năm hoạt động ổn định, tháng 4/2016, một nhóm cư dân tại tòa nhà chung cư D11 (phường Dịch Vọng Hậu - quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bất ngờ yêu sách đòi tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường, bãi miễn toàn bộ 05 thành viên BQT cũ để bầu lại BQT mới.
Do quá nôn nóng lên “nắm quyền”, nhóm người này đã vi phạm hàng loạt quy định về tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường, xâm hại quyền lợi của đại diện tầng thương mại – dịch vụ tại tòa nhà, đồng thời “làm giả” hồ sơ đề nghị công nhận BQT nhằm “qua mặt” UBND quận Cầu Giấy. (Xem tiếp)
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu TTCP làm rõ việc điều chỉnh tổng mức kinh phí dự án cung cấp nước cho KKT Vũng Áng từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng và việc được hỗ trợ từ ngân sách địa phương. (Xem tiếp)

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?