Địa ốc 24h: Đua nhau xây “nhà kỳ dị” để lách luật tách thửa

Hoàng Hà

18:37 30/06/2017

BizLIVE - Lợi dụng sự thiếu chặt chẽ của Quyết định 33, nhiều chủ đất tại TP.HCM để được tách thửa với diện tích nhỏ hơn đã dựng lên những căn nhà sơ sài chỉ bốn bức tường, mái nhà lợp bằng tôn cũ bên trong không có bất cứ thứ gì để qua mắt chính quyền. 

Địa ốc 24h: Đua nhau xây “nhà kỳ dị” để lách luật tách thửa

Một hình ảnh "cái được gọi là nhà" mọc lên để tách thửa với diện tích nhỏ hơn tại TP.HCM.

Theo quy định tại Quyết định 33/2014 quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP.HCM, khi tách thửa trên đất ở, nếu có nhà hiện hữu thì sẽ được tách với diện tích nhỏ hơn. Tùy theo khu vực để quy định diện tích tối thiểu, ví dụ ở quận 9, đất ở không có nhà thì diện tích tối thiểu tách thửa là 80m2, đã có nhà thì được tách 50m2.
Tuy nhiên, Quyết định 33 không ràng buộc các điều kiện căn nhà được hình thành phải đảm bảo tính hợp pháp, đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Do đó, gần như các chủ đất để được tách thửa với diện tích nhỏ hơn đã dựng lên những căn nhà sơ sài để qua mắt chính quyền. (Xem tiếp)
Việc nhồi nhét chung cư vào nội đô là vấn đề đã được nói đến nhiều, nhưng thời gian gần đây, hàng loạt chung cư nằm trong các con phố nhỏ, ngõ nhỏ vẫn nhan nhản mọc lên. Hạ tầng ở các khu vực vốn đã chật hẹp nên càng phải chen chúc hơn. Quy hoạch có vấn đề và cả công tác quản lý quy hoạch cũng đang thực sự có vấn đề là câu hỏi chưa có lời giải.
“Chưa có chung cư đã tắc đường rồi, bây giờ tắc đường càng trầm trọng hơn. Phố thì bé như cái ngõ mà cũng cài cắm chung cư vào thì đường sá nào chịu nổi”, một người dân chia sẻ.(Xem tiếp)
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2017 của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong quý này, thị trường TP.HCM không có nguồn cung mới nào cho văn phòng Hạng A và chỉ có một nguồn cung mới cho Hạng B là tòa nhà Viettel Complex ở quận 10.
Trong quý II/2017, nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM tăng mạnh trở lại từ các nhóm ngành sản xuất, bất động sản và truyền thông với tỷ trọng lần lượt 19%, 24% và 10% trên tổng nhu cầu. (Xem tiếp)
Báo cáo thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết về  điều chỉnh danh mục biệt thự của Ban Pháp chế và Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, đối với 123 biệt thự đã phá dỡ trong đó một số đã xây dựng mới, một số hiện trạng đang là ô đất trống hai ban thống nhất cho rằng 123 biệt thự đã phá dỡ trên không còn là biệt thự để quản lý theo đề án quản lý biệt thự của nghị quyết. Do vậy, đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét theo hướng quản lý theo quy hoạch đối với các biệt thự không có giấy phép xây dựng và các ô đất trống sau khi biệt thự bị phá. (Xem tiếp)
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định giao Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hòa Bình là đơn vị tổ chức lập hồ sơ quy hoạch chi tiết khu đô thị tỷ lệ 1/500 tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì.
Theo đó, khu vực nghiên cứu quy hoạch có vị trí phía Nam của huyện Thanh Trì, thuộc địa giới hành chính xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 30ha, quy mô dân số tính toán khoảng 4.500 người. (Xem tiếp)
Di dời nhiều hộ dân, khu tập thể để xây trung tâm chính trị Ba Đình

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành Quy định quản lý quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình; triển khai tổ chức lập dự án đầu tư khu chung cư phục vụ tái định cư tại chỗ cho dân cư tập thể 354, thực hiện các dự án di dời khu dân cư tập thể Bộ Công an, khu dân cư xen kẽ trong tập thể 32-34 đường Điện Biên Phủ, khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình và khu dân cư tại khu vực phía Bắc Văn phòng Chính phủ. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ