Địa ốc 24h: Đua nhau làm dự án BT theo cơn sốt bất động sản

Kiều Châu

20:25 13/06/2016

BizLIVE - Cách đây chừng 4 - 5 năm, phong trào đầu tư dự án BT đã rộ lên trên cả nước, nhiều nhất là tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, sau cơn "sốt" nhờ sự sôi động của thị trường bất động sản, các dự án triển khai theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng đã "hạ nhiệt" cùng với sự nguội lạnh của thị trường nhà đất.

Địa ốc 24h: Đua nhau làm dự án BT theo cơn sốt bất động sản

Ảnh minh họa.

Điều dễ nhận ra nhất là những cơn "sốt" dự án BT thường diễn ra song trùng với sự nóng lên của thị trường bất động sản. Cách đây chừng 4 - 5 năm, phong trào đầu tư dự án BT đã rộ lên trên cả nước, nhiều nhất là tại Hà Nội và TP.HCM.
Khi đó, Hà Nội có trên dưới 100 dự án BT với tổng mức đầu tư lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. TP.HCM cũng có khoảng 40, 50 dự án BT với tổng mức đầu tư rất lớn. Tuy nhiên, sau cơn "sốt" nhờ sự sôi động của thị trường bất động sản, các dự án triển khai theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng đã "hạ nhiệt" cùng với sự nguội lạnh của thị trường nhà đất. (Xem tiếp)
Nhiều ngân hàng chịu nhiều áp lực “chỉ định” cho vay, dù hồ sơ không đủ điều kiện, tài sản thế chấp không tương xứng với tiền cho vay, dẫn đến khả năng “vỡ trận” rất lớn. Đây là câu chuyện không mới nhưng báo động tình trạng nợ xấu ngân hàng. Với nợ xấu trong BĐS, có trường hợp không thu  hồi được, ví dụ trường hợp Harmona còn nợ ngân hàng hơn 240 tỷ đồng, giả sử Harmona không trả được nợ thì món nợ sẽ vẫn treo ở đó, nhưng ngân hàng không thể đuổi người dân ra khỏi nhà được, tài sản hữu hình (ngôi nhà) vẫn là của họ, chỉ có điều không làm được sổ đỏ, nghĩa là họ bị mất đi tài sản vô hình, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết. (Xem tiếp)
Từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM ghi nhận nhiều dự án liên doanh và thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) quy mô lớn với sự tham gia của các doanh nghiệp và quỹ đầu tư nước ngoài. Những dự án có quy mô lớn, mang tính chất phát triển "dài hơi", cần nhiều vốn và thời gian đang là đích ngắm của nhiều "ông lớn" địa ốc ngoại.
Mới nhất là thương vụ Tập đoàn Mapleetree vừa mua lại tòa nhà Kumho Asiana Plaza từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines, tổng giá trị thương vụ này là 215 triệu USD. (Xem tiếp)
Nhung bat dong san 'vang' da bi ban o trung tam Sai Gon hinh anh 2
Vincom Center A được sang nhượng sau khi mới khai trương. Ảnh: VD.
Việc hệ số rủi ro với kinh doanh BĐS được NHNN “siết” theo lộ trình sẽ tạo điều kiện cho NH cho vay lĩnh vực này. Song lãnh đạo nhiều NHTM cũng cho biết, quan điểm của họ về cho vay lĩnh vực BĐS là phải theo các quy định về chuẩn tín dụng, thẩm định chắc chắn.
Theo chỉ đạo của Chính phủ, nguồn vốn NH vẫn chủ yếu phải tập trung cho các DN sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực ưu tiên nên tín dụng BĐS thời gian tới, mặc dù được tháo gỡ bởi Thông tư 06, được nhận định là có tăng nhưng không đột biến. (Xem tiếp)
Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách đợt VI năm 2016 các doanh nghiệp nợ thuế, phí kéo dài. Trong đó, có 13 đơn vị nợ tiền thuê đất bị công khai danh sách với tổng số tiền nợ hơn 35 tỷ đồng.
Trong năm 2015, Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành 7 đợt công khai danh sách nợ thuế với danh sách 588 đơn vị và 40 dự án nợ tiền sử dụng đất lớn. (Xem tiếp)
Vincom Center A được sang nhượng sau khi mới khai trương.Ảnh: VD.
Vincom Center A được sang nhượng sau khi mới khai trương.Ảnh: VD.

KIỀU CHÂU