Địa ốc 24h: Dự án tỷ đô dọc sông Hồng, hiệu quả mơ hồ, hậu quả nhãn tiền

Kiều Châu

18:32 06/05/2016

BizLIVE - Nhiều ý kiến đã đặt ra hoài nghi về tính hiệu quả cũng như tác động của siêu dự án này, bởi nếu chỉ dựa vào các nguồn thu chủ yếu mà doanh nghiệp đưa ra (bán điện, thu phí và khai thác cảng) thì khả năng hoàn vốn là rất khó khăn, trong khi tác động tới môi trường cũng như các ngành kinh tế khác được dự kiến là rất lớn.

Địa ốc 24h: Dự án tỷ đô dọc sông Hồng, hiệu quả mơ hồ, hậu quả nhãn tiền

Ảnh minh họa.

Với tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD (24.500 tỷ đồng), cơ cấu vốn của dự án gồm 30% tự có của doanh nghiệp, còn lại 70% là vay thương mại với lãi suất (dự kiến) 4-9%. Theo tính toán của Bộ Tài chính, với cơ cấu như vậy, Xuân Thiện phải đóng góp số vốn 7.353 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp này chỉ có vốn điều lệ khoảng 1.200 tỷ đồng. 
Sau khi xem xét tổng thể, Bộ Tài chính khẳng định dự án không có khả năng thu hồi vốn như đề xuất. Trong trường hợp được phê duyệt triển khai, cơ quan này cho rằng các bộ ngành phải tạo cơ chế đặc thù thì dự án mới có tính khả thi. (Xem tiếp)
Theo ông Nguyễn Xuân Tự, Vụ trưởng Vụ Giám sát và thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và đầu tư), nhận thức được dự án này có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến môi trường cho nên Bộ Kế hoạch và đầu tư đã gửi xin ý kiến của các bộ, ngành địa phương có liên quan.
“Sau khi xin ý kiến, chúng tôi đã nhận được ý kiến có sự đồng thuận khá cao của bộ, ngành, địa phương. Nhưng sự đồng thuận ở đây mới là bước báo cáo Thủ tướng cho tiếp tục chủ đầu tư nghiên cứu tiếp dự án”, ông Tự nói. (Xem tiếp)
Sài Gòn bùng nổ bất động sản mặt tiền sông
Phối cảnh một dự án mặt tiền sông tại quận 1, TP HCM.
Theo khảo sát, có khoảng 20 dự án nhà ở mới công bố hoặc bung hàng trong 4 tháng đầu năm 2016 tại TP HCM gắn liền với sông Sài Gòn, Rạch Chiếc, Ông Lớn, ngã ba sông lớn hay Rạch Bà Cả, Kênh Lò Gốm... Những dự án này trải đều ở các trục đô thị chính: phía Đông, Nam và Tây thành phố.
Giá bất động sản view sông thấp nhất trên thị trường là 16-18 triệu đồng mỗi m2 chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (thuộc phân khúc bình dân) và cao nhất lên đến nửa tỷ đồng mỗi m2 có vị trí mặt tiền giáp sông thuộc hạng sang và siêu sang. (Xem tiếp)
Do đó, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, việc đưa ra gói hỗ trợ mới cần thận trọng. Ông cũng đặt câu hỏi về mục tiêu của gói mới này. Bởi lẽ, khác với cách đây 3 năm, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng ra đời để hỗ trợ thị trường đóng băng lúc đó. “Còn hiện nay, các con số thông kê cho thấy thị trường đang tốt lên, thậm chí nhiều doanh nghiệp đang chạy đua vào phân khúc cao cấp rồi thì liệu cần thiết có thêm gói hỗ trợ mới?”, ông nói. (Xem tiếp)
Tuyến đường Lê Trọng Tấn dài 1,5 km sau 4 tháng thi công được mở rộng gấp 3, chiều rộng mặt cắt ngang gần 30m và thiết kế 4 làn xe chạy.
Được mở rộng gấp 3 lần, tuyến đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân) dài 1,5 km không mất chi phí đền bù giải phóng mặt bằng vì phần lớn là đất Quốc phòng.
Đường Lê Trọng Tấn đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ (Thanh Xuân, Hà Nội) được khởi công đầu tháng 1 năm nay. Dự án do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 230 tỷ đồng. (Xem tiếp)
UBND TP.HCM vừa giao UBND quận 2 chủ trì làm việc với các chủ đầu tư thành phần về việc khởi động lại dự án 154ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi do Công ty TNHH MTV Xây dựng kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư. Đồng thời, công khai thông tin về thủ tục cấp giấy phép xây dựng cũng như các vướng mắc có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân tại khu vực. (Xem tiếp)
Phối cảnh một dự án mặt tiền sông tại quận 1, TP HCM hứa hẹn cung ứng ra thị trường hơn 3.000 căn nhà.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?